TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ quyết đấu với ông Obama?

22-11-2014 - 22:13 PM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ quyết đấu với ông Obama?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm 21-11 nói rằng việc ông Obama phớt lờ Quốc hội, tự công bố kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư đã phá hoại cơ hội ban hành cải cách mang tính lưỡng đảng.

Với quyết định đó, ông Obama đang gây tổn hại cho chức tổng thống. Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện cho rằng con đường của tổng thống sẽ chỉ khuyến khích nhiều người đến Mỹ bất hợp pháp. Do đó, ông Boehner tuyên bố phe Cộng hòa ở Hạ viện không đứng yên và sẽ chiến đấu chống lại hành động đơn phương này.

“Ông Obama đưa ra quyết định vào thời điểm mà người Mỹ chẳng mong muốn gì hơn là cả hai đảng trong Quốc hội phải cùng tập trung giải quyết những vấn đề lớn nhất của nước Mỹ, khởi đầu là bài toán kinh tế” - ông Boehner nói. Tuy nhiên, ông Boehner không nói rõ chi tiết là Hạ viện Mỹ sẽ có hành động ra sao.

Về phía Tổng thống Obama, ông nói mình buộc phải hành động vì biết Chủ tịch Hạ viện sẽ không để kế hoạch được thông qua. Mùa hè năm 2013, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhập cư với nhiều thay đổi nhưng chưa có sự đồng thuận từ Hạ viện.

“Tôi đã nói với ông Boehner rằng sẽ rửa xe, dắt chó đi dạo hay làm bất cứ gì ông ấy muốn, miễn sao đưa dự luật cải cách chế độ nhập cư ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Ấy vậy mà ông ấy từ chối” – tổng thống Mỹ nói.

Ông Obama nói ông sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cải cách nhập cư sau khi bị đảng Cộng hòa chỉ trích việc sử dụng quyền hành pháp. Có thể thấy, ông Obama đã làm đúng những gì từng phát biểu tại thành phố Las Vegas thuộc tiểu bang Nevada, nơi ông trình bày kế hoạch của mình tại một trường trung học 2 năm trước. Khi ấy, tổng thống cam kết “sẽ không bao giờ bỏ cuộc”.


Theo H.Bình

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên