TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai ngân hàng sụp đổ, Bulgaria chuẩn bị giải tán quốc hội

30-06-2014 - 08:52 AM | Tài chính quốc tế

Hai ngân hàng sụp đổ, Bulgaria chuẩn bị giải tán quốc hội
Khách hàng của Corpbank bên ngoài trụ sở ngân hàng này ở Sofia. (Nguồn: omanobserver.om)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai ngân hàng thương mại ở Bulgaria bị sụp đổ, gây ra những quan ngại về sự ổn định tài chính ở quốc gia thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu.

Theo Reuters, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev ngày 29/6 cho biết ông sẽ giải tán quốc hội và bổ nhiệm một chính phủ lâm thời vào ngày 6/8 tới.

Chính phủ lâm thời sẽ dẫn dắt nước này đến khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn mà lãnh đạo các chính đảng đã nhất trí tổ chức vào ngày 5/10.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hơn 4 giờ đàm phán với các lãnh đạo chính đảng, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương, ông Plevneliev khẳng định các thiết chế nhà nước và các chính đảng hoàn toàn ủng hộ nỗ lực nhằm bình ổn hệ thống ngân hàng và người Bulgaria không có lý do gì phải lo lắng về các khoản tiền gửi của họ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai ngân hàng thương mại ở Bulgaria bị sụp đổ, gây ra những quan ngại về sự ổn định tài chính ở quốc gia thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này.

Ngày 28/6, giới chức Bulgaria thông báo bắt giữ hai người đàn ông với cáo buộc tung tin thất thiệt gây thiệt hại đối với các ngân hàng thương mại của Bulgaria. Theo Bộ Nội vụ Bulgaria, những đối tượng đã sử dụng mạng Internet và điện thoại di động gửi tin nhắn kêu gọi người dân ồ ạt rút các khoản tiết kiệm từ ngân hàng.

Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook và YouTube, chúng tung các thông tin giả mạo về tình trạng của các ngân hàng. Hậu quả là khách hàng lo sợ và đổ xô đến ngân hàng rút tiền.

Cuối tuần trước, ngân hàng trung ương Bulgaria đã phải tiếp quản Ngân hàng thương mại hợp nhất Corpbank, ngân hàng lớn thứ 4 của Bulgaria sau khi bị thiệt hại nặng nề từ vụ việc trên. Trong khi đó, chỉ trong 2 ngày, ngân hàng lớn thứ 3 của Bulgaria, First Investment Bank cũng phải chứng kiến việc rút tiền quy mô lớn của khách hàng.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên