TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc mạnh tay hạ lãi suất

09-01-2009 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc mạnh tay hạ lãi suất
Ông Lee Seong Tae, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Indonexia và lãnh thỗ Đài Loan trong tuần này cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục. Tuần này, Ngân hàng Trung ương Indonexia và lãnh thổ Đài Loan cũng đưa ra quyết định tương tự.

 

Mục địch của những lần cắt giảm lãi suất này là vực dậy các nền kinh tế châu Á vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

 

Xuất khẩu châu Á chững lại rất nhiều do một loạt nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, Nhật và châu Âu.

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn quốc đã hạ lãi suất mua bán trái phiếu thời hạn 7 ngày xuống mức 2,5%. Từ tháng 10/2008 cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã 4 lần hạ mức lãi suất này.

 

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra chương trình giảm thuế, tăng chi tiêu công, bơm vốn trị giá 105 tỷ USD. Tổng thống Hàn Quốc dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ suy giảm trong nửa đầu năm 2009.

 

Nhu cầu hàng hóa xuất khẩu giảm đã buộc Renault Samsung Motors Co. và Ssangyong Motor Co. ngừng hoạt động tại một số nhà máy trong tháng 12/2008. Ngoài ra các hãng này còn bắt đầu lên kế hoạch sa thải nhân công.

 

Sau buổi họp khẩn cấp của Tổng thống Hàn Quốc, chính phủ nước này còn thông báo sẽ đưa ra khoản vay trị giá 50 nghìn tỷ won cho các doanh nghiệp nhỏ của Hàn Quốc.

 

Chỉ số Kospi hạ trong phiên giao dịch ngày hôm nay (ngày 09/01) tại thị trường Hàn Quốc. Đồng won tăng giá 0,4% so với USD. Năm 2008, đồng won trượt 26% so với USD và là đồng tiền có mức tăng trưởng tệ nhất châu Á.
 

Năm 2008, doanh số ô tô nội địa giảm 5,3% xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Các hãng xe lớn của Hàn Quốc đồng loạt cắt giảm giờ làm và nhân công.

 

Tháng 12/2008, xuất khẩu giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp. Tháng 11/2008, lòng tin của doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc xuống mức thấp chưa từng có.

 

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo tăng trưởng kinh tế nước này năm 2009 sẽ là 2%, thấp nhất trong 11 năm.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên