TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiểu thêm về 7 người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc

15-11-2012 - 13:24 PM | Tài chính quốc tế

Hiểu thêm về 7 người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Như vậy, công cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới có 1 lần của nền kinh tế thế giới đã đi đến kết luận rõ ràng.

Như vậy, công cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới có 1 lần của nền kinh tế thế giới đã đi đến kết luận rõ ràng. Danh sách 7 thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được công bố. Dưới đây là một vài nét khái quát về 7 thành viên này.

Ông Tập Cận Bình (59 tuổi)
 
                   

Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng sẽ thay thế ông Hồ Cẩm Đào để trở thành Chủ tịch nước Trung Quốc vào tháng 3 tới.

Từ năm 1985 đến 2007, ông đã từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao ở các tỉnh duyên hải thịnh vượng như Phúc Kiến, Chiết Giang và Thượng Hải. Ông nhận được nhiều sự ủng hộ vì chính sách ủng hộ nền kinh tế thị trường.

Ông Tập là con trai của nhà cải cách Tập Trọng Huân. Ông kết hôn với bà Bành Lệ Viên – một nữ ca sĩ nổi tiếng của Trung Quốc – và họ có duy nhất 1 cô con gái đang theo học tại trường Harvard.

Ông Lý Khắc Cường (57 tuổi)

 Ảnh minh họa

Ông Lý Khắc Cường hiện đang là Phó Thủ tướng phụ trách về kinh tế và y tế. Ông sẽ thay thế ông Ôn Gia Bảo để trở thành Thủ tướng vào tháng 3 tới.

Sinh ra tại tỉnh An Huy, ông tốt nghiệp đại học Bắc Kinh – ngôi trường mà nhiều người tham gia cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn đã từng theo học. Ông có bằng thạc sĩ luật và cũng có bằng tiến sĩ kinh tế từ năm 1994 với đề tài nghiên cứu tiến sĩ về đô thị hóa.

Ông Lý đã từng là bí thư tỉnh Hồ Nam, nơi ông bị chỉ trích mạnh mẽ vì dịch AIDS lan rộng do chương trình hiến máu nhân đạo của chính phủ.

Là phó Thủ tướng phụ trách vấn đề kinh tế, ông luôn hối thúc Trung Quốc phải thay đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào đầu tư sang dựa vào tiêu dùng.

Li Keming, anh trai của ông Lý Khắc Cường, hiện đang là phó giám đốc của công ty thuốc lá trực thuộc nhà nước Trung Quốc.

Ông Vương Kỳ Sơn (64 tuổi)

Ông Vương Kỳ Sơn hiện giữ chức phó thủ tướng phụ trách kinh tế và tài chính

Ông Vương Kỳ Sơn hiện đang làm phó Thủ tướng phụ trách mảng tài chính và là người trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner. Năm 2009, Geithner đã mô tả ông Vương là “người giải quyết rắc rối, người lính cứu hỏa” của Trung Quốc.

Ông Vương là người đã xử lý nhiều cuộc khủng hoảng của nền kinh tế Trung Quốc, trong đó có vụ công ty đầu tư sụp đổ năm 1998. Ông cũng là người xử lý thành công dịch bệnh SARS vào năm 2003, khi Bắc Kinh ghi nhận số trường hợp mắc bệnh nhiều nhất thế giới.

Khi còn là lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh, ông là người chịu trách nhiệm thực hiện các bước chuẩn bị cho Olympics Bắc Kinh 2008.

Ông Vương cũng là người duy nhất trong Ban thường vụ Bộ Chính trị đã từng làm việc tại ngân hàng. Ông đã từng dẫn dắt Ngân hàng Xây dưng Trung Quốc (CCB) cũng như giữ chức phó thống đốc NHTW Trung Quốc.

Ông Vương kết hôn với con gái của Yao Yilin, một trong những quan chức cấp cao của Trung Quốc trong thời kỳ những năm 1980.

Ông Du Chính Thanh (67 tuổi)

Ông Du Chính Thanh hiện là bí thư thành ủy Thượng Hải

Ông Du Chính Thanh là một kỹ sư và trước đây là Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ông thay thế Tập Cận Bình và lên làm bí thư Thượng Hải vào năm 2007.

Ông Du có anh trai là quan chức cấp cao trong Bộ Công an Trung Quốc. Đồng thời, chú của ông là Bộ trưởng quốc phòng dưới thời Chiang Kai-shek – vị lãnh đạo của Trung Quốc trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chiến thắng năm 1949.

Du Chính Thanh cũng là người đã phục vụ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân với vai trò lãnh đạo ngành điện. Năm 2002, ông được bầu vào Bộ Chính trị.

Ông Trương Đức Giang (66 tuổi)

 Ông Trương Đức Giang đã thay ông Bạc Hy Lai giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh tháng 3/2012

Ông Trương Đức Giang hiện là bí thư thành ủy Trùng Khánh và là phó Thủ tướng phụ trách ngành năng lượng và viễn thông. Ông được bổ nhiệm làm bí thư Trùng Khánh sau “cú ngã ngựa” của Bạc Hy Lai. Khi đó, ông cho rằng Bạc Hy Lai đã gây tổn thất rất lớn cho hình ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông theo học ngành kinh tế tại đại học Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và nắm giữ vị trí bí thư tỉnh Cát Lâm năm 1995. Đến năm 1998, ông làm bí thư tỉnh Chiết Giang và tham gia vào Bộ Chính trji năm 2002. Ông nắm giữ chức phó Thủ tướng từ năm 2008.

Ông Trương Cao Lệ (66 tuổi)

Ông Trương Cao Lệ hiện là bí thư tỉnh Thiên Tân

Ông Trương Cao Lệ là bí thư tỉnh Thiên Tân kể từ năm 2007. Trong thời gian lãnh đạo Thiên Tân, ông đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng và xây dựng vùng cảng nằm ở trung tâm tài chính với mô hình phỏng theo thành phố Manhattan của nước Mỹ.

Khoản đầu tư này chủ yếu là các khoản đi vay và do đó các công ty xây dựng trực thuộc nhà nước Trung Quốc của Thiên Tân đều ngập trong nợ nần.

Ông Trương theo học ngành thống kê và kế hoạch và đã làm việc trong ngành dầu khí trong những năm 1970 và 1980. Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo cấp cao thành phố Thâm Quyến. Năm 2007, ông được bầu vào Bộ Chính trị.

Ông Lưu Vân Sơn (65 tuổi)

Liu Yunshan

Là bộ trưởng bộ truyền thông kể từ năm 2002, ông là người quản lý các công ty sản xuất chương trình phát trên tivi, đài phát thanh, báo chí, xuất bản sách và cả các công ty Internet.  

Sự nghiệp của ông Lưu chỉ gắn với vùng tự trị Nội Mông và sau đó là Bắc Kinh. Cho đến đầu năm nay, con trai của ông là Liu Lefei đã từng là Chủ tịch tập đoàn Citic Private Equity Fund Management Co. trực thuộc nhà nước Trung Quốc.  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên