TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động vận tải biển tại Trung Quốc sẽ sôi động nhất thế giới năm 2011

04-07-2011 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Hoạt động vận tải biển tại Trung Quốc sẽ sôi động nhất thế giới năm 2011

Tốc độ tăng trưởng vận chuyển hàng hóa tại 20 cảng lớn nhất thế giới sẽ ở trong khoảng từ 8,5% đến 10,3%; thấp hơn so với mức tăng 15,2% của năm 2010.

Theo báo cáo triển vọng mới công bố bởi Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, các cảng của Trung Quốc năm nay sẽ vẫn sôi động nhất thế giới dù kinh tế Mỹ và châu Âu phục hồi chậm chạp sẽ khiến khối lượng hàng vận chuyển giảm.

Các chuyên gia thuộc viện dự báo khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng công ten nơ sẽ tiếp tục tăng trong năm nay thế nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn so với năm 2010.

Vận chuyển hàng hóa bằng công ten nơ đóng vai trò căn bản trong hệ thống giao dịch toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng vận chuyển hàng hóa tại 20 cảng lớn nhất sẽ ở trong khoảng từ 8,5% đến 10,3%; thấp hơn so với mức tăng 15,2% của năm 2010.

Ông Wang Shouyang, giáo sư tại viện, nói: “Trung Quốc bao lâu nay đóng vai trò quan trọng trong kích thích tăng trưởng ngành vận tải biển toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế và thương mại của nước này đã khiến hoạt động cảng biển tại các đối tác thương mại lớn lên mạnh.’

Theo báo cáo, khoảng hơn một nửa tăng trưởng của hoạt động vận tải biển ở cảng Antwerp của Bỉ có được nhờ nhu cầu của thị trường Trung Quốc, không ít hơn 30% trong số công ten nơ tại cảng Hamburg đã được chuyển đến hoặc từ Trung Quốc.

Khi nhóm nền kinh tế đang phát triển nổi lên trong vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, khối lượng hàng hóa vận chuyển tại cảng dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kém của kinh tế các nước phát triển sẽ khiến tốc độ tăng trưởng thương mại giảm.

Ông Zhang Monan, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm thông tin nhà nước Trung Quốc, khẳng định khi thiếu động lực, tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ vẫn ở mức thấp. Nợ của chính phủ Mỹ đã lên mức trần 14,3 nghìn tỷ USD, mức trần nợ này cần phải được điều chỉnh tăng trước thời điểm 02/08/2011.

Ngọc Tuấn
Theo Xinhua

ngocdiep

Trở lên trên