TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn một nửa nạn nhân trong thảm họa động đất, sóng thần Nhật trên 65 tuổi

18-04-2011 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Hơn một nửa nạn nhân trong thảm họa động đất, sóng thần Nhật trên 65 tuổi

Trừ khi tình hình kiểm soát khủng hoảng hạt nhân thật sự cải thiện, nếu không sẽ rất khó để người dân trở về nhà trong 3 tháng nữa.

Khoảng hơn một nửa số người thiệt mạng tại khu vực Đông Bắc Nhật chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất ngày 11/03 hơn 65 tuổi. Tại tỉnh Miyagi, hơn 95% số người thiệt mạng do chết đuối khi sóng thần đánh vào khu vực.

Trong tổng số 9.112 người thiệt mạng tại tỉnh Iwwate, Miyagi và Fukushima, 54,8% số người trên 65 tuổi.

Số liệu khác từ quận Miyagi cho thấy trong 8.015 người thiệt mạng tại tỉnh, 95,8% tương đương khoảng 7.676 người chết đuối.

Số liệu trên cho thấy khác biệt căn bản giữa thảm họa động đất và sóng thần lần này với trận động đất lớn tại Nhật năm 1995, khi đó khoảng 6.432 người thiệt mạng chủ yếu bởi nhà sập.

Ngoài ra, chính phủ Nhật sẽ quyết định liệu những người đã được sơ tán khỏi khu vục xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sẽ có thể trở về nhà sau khi đại diện nhà máy cho biết sẽ có thể chấm dứt khủng hoảng trong từ 6 đến 9 tháng tới theo đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và phụ trách các ngành của Nhật nói: “Để thực hiện được mục tiêu trên, Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật và nhiều cơ quan khác sẽ tiến hành kiềm soát tiến độ kiểm soát phóng xạ của nhà máy và thực hiện các bài kiểm tra an toàn.”

Ông cũng thừa nhận rằng trừ khi tình hình kiểm soát khủng hoảng hạt nhân thật sự cải thiện, nếu không sẽ rất khó để người dân trở về nhà trong 3 tháng nữa (giai đoạn đầu mà TEPCO kỳ vọng sẽ giảm dần được mức phóng xạ”.

Cho đến khi giai đoạn 2 được thực hiện trong 6 đến 9 tháng tiếp theo khi TEPCO đưa mức phóng xạ vào tầm kiểm soát, chính phủ Nhật sẽ xem xét lại về vùng sơ tán và hủy độc tố tại khu vực rộng nhất có thể.

Ngọc Diệp
Theo KyodoNews


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên