TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC, Morgan Stanley cho rằng 61 tỷ USD không đủ cứu Hy Lạp

12-04-2010 - 22:13 PM | Tài chính quốc tế

HSBC, Morgan Stanley cho rằng 61 tỷ USD không đủ cứu Hy Lạp

Gói giải cứu dành cho Hy Lạp dù ngay lập tức dập tắt khả năng vỡ nợ của nước này nhưng không đủ để giúp kinh tế tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs , HSBC và Morgan Stanley cho rằng gói giải cứu dành cho Hy Lạp sẽ không đủ để giúp kinh tế tăng trưởng dù ngay lập tức dập tắt khả năng vỡ nợ của nước này.

Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đồng ý cấp cho Hy Lạp khoản vay 30 tỷ euro tương đương 41 tỷ USD ở mức lãi suất 5%, thấp hơn mức lãi suất của thị trường. Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng giảm lương và chi tiêu để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách tại nước này.

Ngoài ra Hy Lạp còn nhận được 15 tỷ euro khác từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ông Erik Nielsen, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, nhận xét: “Vấn đề quan trọng ở đây là liệu Hy Lạp có thể khiến kinh tế tăng trưởng trở lại và cùng lúc đó giảm thâm hụt ngân sách. Nếu kinh tế không tăng trưởng, nợ chỉ có thể được duy trì nếu có bên nào đó cho họ vay với mức lãi suất thấp hơn 5% trong ít nhất 1 thập kỷ. Mức lãi suất chính thức áp dụng với gói giải cứu chỉ để khiến sự chú ý của thị trường đi theo hướng khác.”

Kinh tế Hy Lạp, sau khi tăng trưởng âm 2% trong năm 2009, đang chịu nhiều rủi ro từ những biện pháp thắt chặt chi tiêu của chính phủ. Ngay cả sau khi giảm chi tiêu và tăng thuế, mức thâm hụt ngân sách của Hy Lạp vẫn tương đương 8,7% GDP.

Chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG dự báo kinh tế Hy Lạp có thể tăng trưởng âm 4% trong năm nay, mức đi xuống mạnh nhất trong hơn 3 năm.

Chuyên gia Stephen Roach thuộc Morgan Stanley châu Á nhận xét: “Gói giải cứu có thể ngay lập tức giảm khả năng vỡ nợ trong ngăn hạn. Thế nhưng cần xét đến việc Hy Lạp sẽ phải điều chỉnh thắt chặt tài khóa như thế nào theo cam kết khi nước này nhận được tiền hỗ trợ.”

Ông John Henry, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc ngân hàng HSBC, nhận xét: “Việc giảm thâm hụt ngân sách xuống mức tương đương 3% GDP trong 3 năm sẽ khó khăn hơn nhiều, thị trường sẽ cần đến những yếu tố đáng thuyết phục hơn trong quá trình đó.”

Giá trái phiếu chính phủ Hy Lạp tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay, lợi tức trái phiếu thời hạn 2 năm giảm xuống 5,807%. Lợi tức trái phiếu thời hạn 10 năm giảm xuống 6,66%.

Ngọc Diệp
Theo HSBC, Morgan Stanley


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên