TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: “Tiền mặt vẫn là vua”

07-03-2016 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

HSBC: “Tiền mặt vẫn là vua”

“Tiền mặt vẫn là vua trong một thế giới chìm trong nợ nần”.

Mặc dù chứng khoán thế giới đã hồi phục trở lại sau khởi đầu hỗn loạn hồi đầu năm nay, các chuyên gia của HSBC vẫn cảnh báo rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vào cổ phiếu.

Tiền mặt vẫn là vua trong một thế giới chìm trong nợ nần”, Fredrik Nerbrand, trưởng bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu của HSBC cho biết. “Mặc dù thị trường đã có dấu hiệu ổn định sau đợt bán tháo hồi tháng 1, chúng tôi cho rằng chứng khoán vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, chúng tôi đã chuyển sang phân bổ vốn vào trái phiếu có lợi tức cao ở thị trường mới nổi nơi mà tiềm năng lợi nhuận đang trở nên hấp dẫn hơn.”

Dưới đây là hai lý do chính mà HSBC dựa vào để đưa ra cảnh báo:

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm đang là chủ đề được nhiều người quan tâm, và HSBC cho rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài. Nếu không có tín hiệu lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp, khó có khả năng chứng khoán sẽ tăng giá. “Trừ khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng, những tài sản đầu tư nhạy cảm như cổ phiếu sẽ không tăng giá theo”, Fredrik nói.

Giá cổ phiếu vẫn đắt đỏ

Mặc dù giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn sau khi thị trường đi xuống, Fredrik cho rằng biên lợi nhuận vẫn chưa đủ rộng để mua vào. Thị trường vẫn còn có thể biến động mạnh trong thời gian tới, và sự ổn định hiện tại chỉ là tạm thời.

Dựa vào đó, HSBC đã điều chỉnh mô hình phân bổ tài sản của mình bằng cách tăng 11% tỷ lệ nắm giữ tiền mặt trong danh mục đầu tư 6 tháng và giảm vốn phân bổ vào trái phiếu chính phủ Đức và Thụy Điển khi mà lợi tức hiện tại đã giảm xuống mức rất thấp. Trong khi đó, ngân hàng này cũng đang cắt lỗ đối với chứng khoán Trung Quốc do kết quả thu về không tương xứng với kỳ vọng.

“Kinh tế sẽ tiếp tục có xu hướng đi xuống”, Fredrik cho biết. “Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận doanh nghiệp và niềm tin của nhà đầu tư. Triển vọng tăng trưởng thấp cũng làm tăng rủi ro chính trị. Chúng ta có thể thấy mối liên hệ giữa giữa thị trường chứng khoán và trái phiếu ngoại vi đã trở nên mật thiết hơn. Điều này cho thấy thị trường đang lo ngại về các nguy cơ mà nợ công đem lại.”

Nhận định của HSBC cũng đồng quan điểm các cảnh báo trước đó của Phố Wall, như Citigroup đã dự đoán nguy cơ suy thoái toàn cầu tiếp tục tăng. Trong khi đó, các chuyên gia của JPMorgan Chase khuyên rằng nhà đầu tư nên dùng đợt phục hồi chứng khoán hiện nay để bán cổ phiếu. Họ cũng chỉ ra các lý do là triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm, lợi nhuận doanh nghiệp giảm và nguy cơ suy thoái lớn dần.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên