TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp nhận được gói hỗ trợ 45 tỷ euro

12-04-2010 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp nhận được gói hỗ trợ 45 tỷ euro

Châu Âu dành cho Hy Lạp 30 tỷ euro. IMF hỗ trợ Hy Lạp 15 tỷ euro. Mức lãi suất cho khoản vay ở mức 5%, thấp hơn mức của thị trường.

Chính phủ các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu đã dành cho Hy Lạp gói kích thích trị giá 45 tỷ euro tương đương 61 tỷ USD với mức lãi suất thấp hơn mức của thị trường.

Đây là một phần trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng tài khóa của Hy Lạp và khôi phục niềm tin vào đồng euro.

Tuần qua, chi phí vay tiền của Hy Lạp đã lên mức cao nhất trong 11 năm. Bộ trưởng các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu cho biết họ sẽ dành cho khoản vay Hy Lạp 30 tỷ euro trong thời hạn 1 năm với mức lãi suất 5%. Mức này thấp hơn mức lợi tức trái phiếu chính phủ Hy Lạp hiện ở mức 6,98%.

Ngoài ra, 15 tỷ euro khác sẽ đến từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ông Stephen Jen, giám đốc điều hành tại BlueGold Capital Management LLP ở London và từng là cựu chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nhận xét: “Số tiền trên là khoản lớn và giúp giải quyết trọng tâm vấn đề của Hy Lạp.”

Khi đồng euro đang đương đầu với khoảng thời gian thử thách lớn nhất từ khi bắt đầu được lưu hành năm 1999, chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đang cố gắng ngăn khủng hoảng tài chính Hy Lạp lan rộng và ảnh hưởng xấu đến đồng tiền này.

Đồng euro đã giảm giá 5,7% so với đồng USD trong năm nay khi bất đồng liên quan đến việc hỗ trợ Hy Lạp ứng phó với khủng hoảng khiến thị trường mất niềm tin vào sự quản lý kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đầu giờ sáng ngày hôm nay tại thị trường Tokyo, đồng euro tăng giá 0,9% lên mức 1,3617USD/euro, ngày 09/04, đồng euro tăng giá 1%.

Phản ứng của nhà đầu tư trái phiếu sẽ quyết định liệu Hy Lạp có cần đến gói hỗ trợ hay không. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cho biết chính phủ Hy Lạp sẽ tiếp tục đợt bán trái phiếu, trong đó có trái phiếu bằng đồng USD.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WSJ,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên