TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp: Tiếp tục biểu tình phản đối cải cách hệ thống lương hưu

14-02-2016 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp: Tiếp tục biểu tình phản đối cải cách hệ thống lương hưu
Nông dân biểu tình phản đối kế hoạch tăng gấp đôi thuế thu nhập vào năm 2017 và việc hủy bỏ các khoản trợ cấp cho người dân. AFP/ TTXVN

Khoảng 12.000 người đã tụ tập tại quảng trường Syntagma bên ngoài trụ sở quốc hội Hy Lạp để biểu tình phản đối kế hoạch nước này cải cách lương hưu.

Ngày 13/2, hàng nghìn người tiếp tục tụ tập tại thủ đô Athens của Hy Lạp nhằm bày tỏ tình đoàn kết với các nông dân hiện đang biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nước này cải cách hệ thống lương hưu.

Theo cảnh sát Hy Lạp, khoảng 12.000 người đã tụ tập tại quảng trường Syntagma bên ngoài trụ sở quốc hội nước này để ủng hộ cuộc biểu tình của những nông dân trên. Những người nông dân cho biết sẽ ở lại thủ đô cho đến khi chính phủ rút lại kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu.

Một người biểu tình cho biết: "Chúng tôi bị cắt giảm 27% lương hưu và mất thêm 26% đi thuế thu nhập. Nếu bạn cộng thêm các thứ khác như chi phí sản xuất, thuế nhà ở, thu nhập của chúng tôi gần như bằng không. Làm sao chúng tôi có thể tồn tại? Không phải ngẫu nhiên hàng ngàn người đã đến Athens”.

Việc cải cách quỹ lương hưu là một trong những đòi hỏi bắt buộc của các chủ nợ đối với Hy Lạp nếu nước này muốn nhận các khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (92 tỷ USD). Kế hoạch trên bao gồm việc giảm mức lương tối đa từ 2.700 USD/tháng hiện nay xuống còn 2.500 USD và cắt giảm 50% mức lương hưu cơ bản tối thiểu xuống còn 384 euro/tháng. Ngoài ra, chính phủ cũng muốn tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội đối với cả chủ lao động và người lao động.

Trước đó một ngày, khoảng 10.000 người trong đó có hàng nghìn nông dân đã tuần hành qua thành phố Athens nhằm phản đối kế hoạch cải cách nói trên. Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở của bộ Nông nghiệp Hy Lạp và trên một xa lộ ở ngoại vi thủ đô Athens. Nông dân Hy Lạp đã tấn công và ném đá vào cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Athens .Các cuộc cuộc đụng độ riêng biệt khác cũng nổ ra ở cao tốc dẫn vào thủ đô Hy Lạp./.

Theo Vũ Anh Tuấn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên