TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Các ngân hàng châu Âu có thể phải bán 3,8 nghìn tỷ USD tài sản

19-04-2012 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Các ngân hàng châu Âu có thể phải bán 3,8 nghìn tỷ USD tài sản

Nếu con số này trở thành hiện thực, châu Âu sẽ mất tới 1,4% tăng trưởng GDP trong vòng 2 năm tới.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, các ngân hàng châu Âu sẽ buộc phải bán tới 3,8 nghìn tỷ USD tài sản từ nay tới năm 2013 và hạn chế tín dụng nếu chính phủ các nước trong khu vực thất bại trong việc kiểm soát khủng hoảng nợ công.

Một khảo sát của IMF đối với 58 ngân hàng, bao gồm BNP Paribas SA và Deutsche Bank cho thấy nếu điều đó xảy ra, tăng trưởng GDP của 17 quốc gia khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ mất tới 1,4% trong vòng 2 năm tới. Trong điều kiện bình thường, cân đối tài sản của các ngân hàng châu Âu cũng có thể giảm tới 2,6 nghìn tỷ USD.

Theo IMF, khủng hoảng nợ châu Âu đang là mối đe dọa lớn nhất đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu kể cả sau khi các chính phủ khu vực và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã nỗ lực giảm căng thẳng trên thị trường tài chính. Thách thức lớn nhất đối với các chính phủ trong khu vực là làm sao vừa đảm bảo tín dụng cho các doanh nghiệp và cá nhân nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong quý IV/2011, các ngân hàng châu Âu đã cắt giảm 580 tỷ USD tài sản.

Kinh tế trưởng IMF Olivier Blanchard cho rằng, hiện có thể là quá sớm để phát hành trái phiếu euro, nhưng hối phiếu euro với kỳ hạn dưới 1 năm có thể là giải pháp tốt cho khu vực.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên