TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Giá dầu rẻ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

24-12-2014 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Giá dầu rẻ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm có thể nâng tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm khoảng 0,3- 0,7 điểm phần trăm.

Theo hai nhà kinh tế cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), xu hướng dầu mỏ giảm giá có khả năng sẽ kéo dài và "góp phần" đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng thêm 0,7 điểm phần trăm trong năm 2015.

Nhà kinh tế trưởng Olivier Blanchard của IMF và người đứng đầu nhóm nghiên cứu thị trường hàng hóa Rabah Arezki của IMF, cho biết giá dầu giảm có thể nâng tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm khoảng 0,3- 0,7 điểm phần trăm từ dự báo tăng trưởng toàn cầu của IMF là 3,8% hồi tháng 10.

Cụ thể, theo hai ông này, giá dầu rẻ có thể hỗ trợ tăng trưởng GDP của Trung Quốc tăng 0,4-0,7 điểm phần trăm trong năm 2015 từ con số do IMF ước tính là 7,1%, với điều kiện chính sách kinh tế ổn định. Con số trên có thể tăng thêm 0,5-0,9 điểm phần trăm trong năm 2016.

Đối với Mỹ, mức tăng GDP ước tăng 0,2-0,5 điểm phần trăm từ dự báo của IMF là tăng trưởng 3,1% trong năm 2015, “vàng đen” giá rẻ có thể giúp GDP của Mỹ tăng thêm 0,3-0,6 điểm phần trăm vào năm 2016.

Giá dầu Brent đã mất hơn 46% giá trị từ 115 USD/thùng, mức “đỉnh” của năm ghi nhận hồi tháng Sáu. 

Đà trượt giá của “vàng đen” càng nới rộng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định không hạ sản lượng khai thác hồi tháng 10. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng đang thuyết phục các thành viên OPEC không cắt giảm sản lượng dù giá dầu có thể giảm sâu xuống khoảng 20 USD/thùng.

Tính từ đầu tháng 12, giá dầu đã giảm hơn 20%, ghi nhận mức giảm theo tháng lớn nhất trong bốn năm. Điều này cho thấy tình hình “u ám” vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. 

Các nhà kinh tế IMF cho biết nguyên nhân của việc giá dầu “trượt dốc không phanh” chủ yếu do nguồn cung dư thừa, khi các mỏ dầu ở Libya hoạt động trở lại cộng với nguồn cung dầu mỏ ổn định của Iraq.

Tuy nhiên, hai ông cho biết xu hướng về cung và cầu dầu mỏ thế giới vẫn chưa rõ ràng do khó xác định toàn bộ nguyên nhân khiến Saudi Arabia nhất quyết không giảm sản lượng và những ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu thấp đối với hoạt động đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trên toàn cầu. 

Trước đó, IMF cảnh báo giá dầu giảm có thể tạo ra rủi ro cho thị trường tài chính và tác động trực tiếp đến các ngân hàng có hoạt động đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và giá trị các đồng tiền của các nước xuất khẩu dầu mỏ.


Theo ML

huongnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên