TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

22-01-2014 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Kinh tế toàn cầu có được động lực lớn từ Mỹ và Anh - hai nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) vừa công bố báo cáo nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 với nguyên nhân là do kinh tế Mỹ và Anh tăng tốc. IMF cũng hối thúc các nền kinh tế phát triển duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt để củng cố đà phục hồi.

Theo báo cáo vừa được IMF công bố hôm qua (21/1), kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,7% trong năm 2014 – tăng so với mức 3,6% được đưa ra hồi tháng 10. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8% (mức dự báo trước đó là 2,6%). Kinh tế Nhật tăng trưởng 1,7% (tăng so với mức 1,2% trước đó) và kinh tế Anh tăng trưởng 2,4% (trước đó là 1,9%). 

IMF nhận định ở các nền kinh tế phát triển, chênh lệch về sản lượng nhìn chung vẫn sẽ ở mức cao và xét đến những rủi ro hiện tại, chính sách tiền tệ nên ở trong trạng thái linh hoạt trong khi tài khóa nên được thắt chặt. Còn ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, lực cầu bên ngoài mạnh sẽ thúc đẩy tăng trưởng, mặc dù nhu cầu trong nước yếu ớt vẫn là một mối lo ngại lớn. 

Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – được dự báo tăng trưởng 7,5% (cao hơn mức 7,3% của tháng 10). 

Về chương trình kích thích của Cục dự trữ liên bang Mỹ, Olivier Blanchard – chuyên gia kinh tế trưởng của IMF – dự báo Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản trong năm 2015. 

IMF cho rằng “lạm phát siêu thấp” là những rủi ro mới đối với các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là ở khu vực eurozone. Có 10 – 20% khả năng giảm phát sẽ xảy ra ở châu Âu và đe dọa đến tăng trưởng. Khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay (giảm so với mức dự báo 1,4% trước đó). 
Ở Trung Quốc, IMF nhận định nỗ lực giảm phụ thuộc vào nợ và phóng chống nguy cơ khủng hoảng tài chính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chương trình cải cách. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên