TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF sẽ có phó giám đốc điều hành người Trung Quốc và Mỹ

13-07-2011 - 06:59 AM | Tài chính quốc tế

IMF sẽ có phó giám đốc điều hành người Trung Quốc và Mỹ

IMF đã phải lập ra một vị trí phó giám đốc điều hành mới để "chiều lòng" Trung Quốc và nhóm thị trường mới nổi.

Ngày thứ Ba, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố sẽ bổ nhiệm tư vấn của Nhà trắng, ông David Lipton làm quan chức cấp cao thứ 2 và đưa ông Zhu Min, hiện đang làm phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, lên một vị phí phó giám đốc điều hành mới được lập ra.

Việc bổ nhiệm quan chức cấp cao mới của Tổng giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde, cho thấy quan điểm không thay đổi: châu Âu giữ vị trí cao nhất và Mỹ nắm vị trí thứ 2.

Việc bổ nhiệm ông Zhu chẳng qua là động thái để cân bằng lãnh đạo với sự đại diện từ nhóm thị trường mới nổi.

Ông Lipton, trợ lý đặc biệt cho Tổng thống Mỹ về các vấn đề kinh tế quốc tế, từng làm quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ thời kỳ cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông sẽ có vai trò làm cầu nối giữa IMF và Mỹ, tổ chức cấp tiền nhiều và có quyền lực nhất đối với IMF.

Ông Lipton, 57 tuổi, sẽ trở thành tư vấn đặc biệt cho bà Lagarde từ ngày 26/07/2011 trước khi nhận nhiệm vụ mới của chức vụ phó giám đốc điều hành từ ngày 01/09/2011. Ông sẽ trở thành người kế nhiệm cho ông John Lipsky, người sẽ vẫn giữ vai trò tư vấn đặc biệt cho tổng giám đốc IMF cho đến tháng 11/2011.

Khởi đầu với vai trò nhân viên IMF vào thập niên 1980, ông Lipton đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới chuyển hướng suốt 3 thập kỷ qua. Ông là quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về vấn đề khủng hoảng nợ châu Âu, định hướng hỗ trợ kinh tế của Mỹ dành cho Pakistan và tính toán về gói giải cứu dành cho Ai Cập cũng như Tusisia.

Trước khi làm chính trị, ông Lipton làm việc tại Citigroup trong vai trò trưởng bộ phận quản lý rủi ro và giám đốc điều hành tại Moore Capital Management.

Việc bổ nhiệm ông Zhu, hiện đã là quan chức cấp cao thuộc IMF, cho thấy bà Lagarde đã thực hiện cam kết cho thị trường mới nổi có tiếng nói lớn hơn trong quỹ. Nhóm nước này bao lâu nay đã phản đối thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và châu Âu về quyền lãnh đạo tại IMF.

Ngọc Diệp
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên