TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran sắp được “rã băng” 550 triệu USD

14-01-2014 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Iran sắp được “rã băng” 550 triệu USD

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 12-1 cho biết Iran sẽ nhận được khoản tiền trị giá 550 triệu USD vào ngày 1-2 tới đây.

Đây là một phần trong  tổng số tài sản trị giá 4,2 tỉ USD của Tehran đang bị phong tỏa ở nước ngoài. Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận hạt nhân tạm thời mà nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức) và Iran đạt được hôm 24-11-2013 cho phép Tehran tiếp cận số tài sản nói trên nếu nó có hiệu lực.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng xác nhận thỏa thuận kéo dài 6 tháng nói trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20-1. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngưng làm giàu urani ở mức trên 5% và vô hiệu hóa kho urani được làm giàu ở mức gần 20%. Đổi lại, nhóm P5+1 ngừng trừng phạt đối với một số lĩnh vực như giao dịch vàng và kim loại quý hiếm, ô tô, xuất khẩu hóa dầu. 

Các chuyên gia IAEA kiểm tra một cơ sở hạt nhân ở IranẢnh: EPA
Các chuyên gia IAEA kiểm tra một cơ sở hạt nhân ở Iran Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh thông tin trên nhưng không quên cảnh báo sẽ trừng phạt nặng hơn nếu Iran có bất kỳ vi phạm nào đối với thỏa thuận tạm thời. Trong khi đó, bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cho biết sẽ yêu cầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm tra quá trình thực thi thỏa thuận.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên