TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Janet Yellen: Sắp tới, Fed có thể nâng lãi suất trong bất kỳ cuộc họp nào

25-02-2015 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Janet Yellen: Sắp tới, Fed có thể nâng lãi suất trong bất kỳ cuộc họp nào

Chủ tịch Fed đưa ra những đánh giá lạc quan cho nền kinh tế, cho rằng thị trường lao động đang được cải thiện và tình hình tài chính của các hộ gia đình đã vững vàng hơn.

Nội dung nổi bật:

- Chủ tịch Fed phát tín hiệu thông báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho một đợt nâng lãi suất trong thời gian sắp tới.

- Fed đưa ra những nhận định lạc quan cho nền inh tế với thị trường lao động được cải thiện và tình hình tài chính vững vàng hơn


Trong phiên điều trần hôm qua (24/2), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã phát ra tín hiệu thông báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho sự thay đổi trong cam kết “sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất” của cơ quan này. Bà Yellen khẳng định Fed sẽ thắt chặt chính sách một cách linh hoạt khi các điều kiện đã chín muồi.

Nền kinh tế Mỹ đã cải thiện đến mức động thái nâng lãi suất “có thể được đưa ra trong bất kỳ cuộc họp nào”. Các nhà hoạch định chính sách của nước Mỹ cũng không cam kết về một thời gian biểu cụ thể cho việc nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed đưa ra những đánh giá lạc quan cho nền kinh tế, cho rằng thị trường lao động đang được cải thiện và tình hình tài chính của các hộ gia đình đã vững vàng hơn.

Bà Yellen khẳng định lại rằng FOMC, trước khi nâng lãi suất, muốn “tự tin” rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu mà NHTW đã đề ra. Kể từ tháng 4/2012, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ luôn ở mức dưới 2% và chỉ tăng 0,7% trong 1 năm kết thúc vào tháng 12 vừa qua.

Giới phân tích nhận định những phát biểu của bà Yellen thể hiện bà đang cố gắng tránh một lịch trình cụ thể mà thay vào đó hướng nhà đầu tư theo dõi các số liệu để phán đoán về hành động của Fed. Hầu hết các quan chức Fed dự báo lãi suất sẽ được nâng lên trong năm nay.

Michael Feroli, chuyên gia kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase & Co., dự đoán Fed sẽ thay đổi các chỉ dẫn về lãi suất trong cuộc họp tới. Bức tranh kinh tế Mỹ đã sáng sủa hơn trong vài tháng gần đây. Trong 7 tháng kết thúc vào tháng 1, các chủ doanh nghiệp đã tuyển thêm 1,9 triệu lao động. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,7%. Nền kinh tế từ trạng thái suy giảm đã đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2014, mạnh nhất kể từ 2010.

Fed cũng đưa ra một số rủi ro như lạm phát tăng hay các bong bóng tài chính. Kinh tế Mỹ đối mặt với một số rủi ro từ bên ngoài như tăng trưởng gây thất vọng và những thay đổi chính sách tiền tệ.

“Kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc mạnh hơn dự báo trong khi eurozone vẫn phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng ì ạch và lạm phát thấp”, bà Yellen nói.

Thu Hương

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên