TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JPMorgan: Thương vụ thua lỗ 6 tỉ USD và án phạt 100 triệu USD

17-10-2013 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

JPMorgan: Thương vụ thua lỗ 6 tỉ USD và án phạt 100 triệu USD

Theo CFTC, các nhà giao dịch của JPMorgan đã bán khống đồng loạt một lượng lớn chứng khoán phái sinh, làm phá giá thị trường.

Hãng tin AP ngày 16/10 đưa tin, tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co. đồng ý với mức phạt 100 triệu USD và thừa nhận đã “liều lĩnh” bóp méo giá trong một loạt các giao dịch ở London, làm thiệt hại cho chính nhà băng này 6 tỉ USD.

Trước đó, hôm 15/10, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) tuyên bố án phạt trên đối với JP Morgan, một tháng sau khi tập đoàn này đồng ý khoản chi trả 920 triệu USD và thừa nhận sai lầm trong một thỏa thuận với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) và các nhà điều hành Mỹ, Anh.

Theo CFTC, các nhà giao dịch của JPMorgan đã bán khống đồng loạt một lượng lớn chứng khoán phái sinh, làm phá giá thị trường. Chứng khoán phái sinh là các khoản đầu tư mà giá trị của nó được tính trên các mức đầu tư khác, ví dụ như dầu khí, tiền tệ. Loại hình thị trường này đã không được kiểm soát chặt trước thời điểm nổ ra khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Ủy ban này cho biết, JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, thừa nhận các giao dịch viên đã “thực hiện liều lĩnh” khi bán phá giá chứng khoán phái sinh trong một danh mục có liên quan đến trái phiếu công ty (corporate bond).

Báo cáo điều tra của CFTC cho thấy, các giao dịch viên đã “bằng mọi giá” tránh các khoản thiệt hại tiếp theo trong danh mục phái sinh. Họ đã bán ra số chứng khoán dạng này trị giá hơn 7 tỉ USD vào ngày 29/2/2012, trong đó có khoảng 4,6 tỉ USD được giao dịch chỉ trong 3 tiếng – con số giao dịch lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay. Những người này hiểu rõ rằng, một “núi” chứng khoán phái sinh như vậy có thể ảnh hưởng đến thị trường, nhưng họ vẫn quyết định thực hiện.

Theo HT

huongnt

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên