TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch 700 tỷ USD sẽ cứu tất cả các bên liên quan đến ngành ô tô Mỹ

02-01-2009 - 06:56 AM | Tài chính quốc tế

Kế hoạch 700 tỷ USD sẽ cứu tất cả các bên liên quan đến ngành ô tô Mỹ

Kế hoạch 700 tỷ USD ban đầu dùng để mua tài sản của các ngân hàng nay thành quỹ hỗ trợ cho bất kỳ bên nào có hoạt động quyết định vận mệnh ngành ô tô.

Bộ Tài Chính Mỹ đang phác thảo kế hoạch hỗ trợ ngành ô tô Mỹ bằng việc sẽ hỗ trợ cho bất kỳ công ty nào có hoạt động có tính “sống còn” với số phận ngành ô tô Mỹ.

 

Trong thông báo mới nhất, Bộ Tài Chính có thêm quyền hạn trong việc cung tiền cho các hãng ô tô hàng đầu của Mỹ là General Motors Corp., GMAC LLC và Chrysler LLC bằng tiền từ kế hoạch 700 tỷ USD hay còn gọi là kế hoạch giải trừ tài sản xấu (TARP).

 

Điều này đúng với dự đoán của thị trường rằng một công ty trước đây chuyên sản xuất phụ tùng cho GM là Delphi có thể chuẩn sẽ được cứu.

 

GM đã đạt được thỏa thuận về khoản vay đầu tiên từ chính phủ Mỹ. Chính phủ đang tiếp tục làm việc và hoàn thành các thủ tục để chuyển tiền cho Chrysler.

 

Kế hoạch 700 tỷ USD ban đầu dùng để mua tài sản của các ngân hàng, sau này trở hành một quỹ Bộ Tài Chính Mỹ dùng để hỗ trợ các tổ chức cho vay, công ty bảo hiểm, các hãng xe, công ty tài chính thuộc ngành ô tô và đến nay là bất kỳ bên liên quan nào đến hoạt động ngành ô tô.

 

Cho đến nay, Bộ Tài Chính Mỹ đã cung cấp 6 tỷ USD hỗ trợ cho GMAC – bộ phận tài chính của GM và cam kết cho GM và Chrysler vay 17,4 tỷ USD. Số tiền trên được lấy từ kế hoạch 700 tỷ USD.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên