TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kho bạc Mỹ chào bán 6 tỷ USD cổ phần tại AIG

08-03-2012 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Kho bạc Mỹ chào bán 6 tỷ USD cổ phần tại AIG

AIG có kế hoạch mua lại tới 3 tỷ USD cổ phiếu trong số đó, với giá 29 USD/cp.

Kho bạc Mỹ đang dự định bán 6 tỷ USD cổ phiếu của American International Group Inc. (AIG), công ty bảo hiểm đã nhận được gói giải cứu của chính phủ năm 2008 sau khi thua lỗ trong các giao dịch phái sinh trên các khoản vay mua nhà.

Theo công bố của kho bạc Mỹ, AIG có kế hoạch mua lại tới 3 tỷ USD cổ phiếu của mình trong số đó. Cổ phiếu AIG hiện đang được kho bạc rao tại mức 29 USD/cổ phiếu và các lệnh vẫn đang mở. Trong tháng 5/2011, cơ quan này đã bán 200 triệu USD cổ phiếu của AIG cũng tại giá 29 USD/cổ phiếu, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống 77% giá trị công ty.

Một nền kinh tế đang phục hồi cho phép Kho bạc thả lỏng các gói cứu trợ tài chính từ năm 2008 và 2009, được thiết kế để ngăn chặn một sự sụp đổ hàng loạt của hệ thống ngân hàng và giữ vững tỷ lệ việc làm. Chính phủ vẫn nắm giữ cổ phần đa số trong Ally Financial Inc, sau khi thoái vốn khỏi các ngân hàng bao gồm cả Citigroup Inc và bán bớt cổ phần tại General Motors Co.

Josh Stirling, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co nhận xét "Các công ty về cơ bản sẽ giúp chính phủ thiết lập một mức giá sàn cho cổ phiếu và sau đó họ sẽ bán lại cổ phần. Có lẽ đây là cách mà họ sẽ giải quyết những vấn đề còn lại."

AIG, từng là công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, đã bán các đơn vị kinh doanh ngoài nước Mỹ để có tiền hoàn lại gói cứu trợ của Chính phủ, trị giá lên đến 182,3 tỷ USD. Giám đốc điều hành Robert Benmosche đang tìm cách thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng của các đơn vị kinh doanh còn lại, bao gồm các hoạt động bảo hiểm tài sản toàn cầu và bảo hiểm nhân thọ trong nước.

Trong năm 2012, cổ phiếu của AIG đã tăng 27% lên mức 29,45 USD/cổ phiếu. Lợi nhuận quý IV/2011 của hãng được công bố đạt 19,8 tỷ USD.

Nếu chính phủ bán cổ phần tại AIG với mức giá 29 USD/cổ phiếu thì cổ phần của Kho bạc tại AIG sẽ giảm từ 77% xuống còn 70%.

AIG nhận được cứu trợ lần đầu tiên từ Fed vào tháng 9/2008 sau khi đối tác thương mại của hãng yêu cầu thanh toán giá trị hợp đồng phái sinh đã ký. Sau ba lần điều chỉnh, gói cứu trợ bao gồm 60 tỷ USD hạn mức tín dụng từ Fed, 69,8 tỷ USD đầu tư của Kho bạc và mua lại 52,5 tỷ USD tổng các khoản cho vay mua nhà được sở hữu hoặc bảo lãnh bởi AIG.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên