TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không bỏ cố nhân

05-11-2013 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Không bỏ cố nhân

Chính trường Mỹ đang râm ran chuyện ê-kíp tranh cử từng tính chuyện bỏ rơi “công thần” Joe Biden khi chọn phó tướng cho Tổng thống Barack Obama trước cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012.

Người được để ý, cũng không xa lạ gì, chính là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Việc xảy ra đã lâu nhưng nay mới gây xôn xao. Nguồn cơn tin đồn là từ quyển sách Game Change (tạm dịch: Thay đổi cuộc chơi) mới phát hành tuần rồi của 2 tác giả Mark Halperin và John Heilemann. 

Họ viết ý tưởng trên là của chánh văn phòng Nhà Trắng khi ấy, ông Bill Daley. Ông này đã chỉ thị thuộc cấp điều tra khả năng thay ông Biden bằng bà Clinton vào mùa thu năm 2011 khi mà tình thế chính trị của ông Obama đang khá bấp bênh. Họ hy vọng “luồng gió” Clinton sẽ thổi sinh khí mới cho ông Obama.

“Ngay cả khi đội ngũ trợ lý muốn thế thì tổng thống cũng sẽ phá ra cười vì ý tưởng đó” - người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh. Ông Carney nói ê-kíp tranh cử xem xét rất nhiều khía cạnh, từ các ưu tiên hàng đầu của tổng thống cho đến chuyện ông nên ăn gì vào bữa sáng. "Nhưng điều mà tôi có thể cam đoan là tổng thống không bao giờ cân nhắc chuyện thay ông Biden” - ông Carney nói với báo giới.

“Người trong cuộc” Daley gọi toàn bộ câu chuyện là “cường điệu quá mức” trong một chương trình trên đài CBS cuối tuần qua. Cũng như ông Carney, ông Daley tin rằng bất cứ gợi ý nào như vậy sẽ bị ông Obama “vứt bỏ tức thì”.

Đến nay, văn phòng của ông Biden tuyệt nhiên không bình luận. Tuy nhiên, hồi năm 2011, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Los Angeles Times, ông Biden có nhắc đến tin đồn bị “thay ngựa giữa dòng” và đùa: “Tôi còn chưa biết làm sao để thoát nạn đây”.

Từng là phát ngôn viên số 1 của Phó Tổng thống Biden, ông Carney không ngần ngại khen sếp cũ là “tài sản quý giá” và là “đối tác tuyệt vời” của ông Obama. Ông còn tán thưởng ông Biden đã tạo ra “khoảnh khắc then chốt” khi đánh bại phó tướng Paul Ryan của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney hồi năm ngoái, nhờ đó gỡ gạc thể diện cho ông Obama sau khi thua trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Theo Mỹ Nhung

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên