TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng lương thực sẽ bớt căng thẳng

24-05-2008 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng lương thực sẽ bớt căng thẳng

Cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc nhận định khủng hoảng lương thực sắp tới giảm bớt độ nóng khi sản lượng gạo và ngũ cốc tăng.

Ngày 23/05, một đại diện của cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc nhận định giá gạo thế giới sẽ bắt đầu giảm bởi nguồn cung gạo sắp tới sẽ tăng lên. Tuy nhiên giá gạo sẽ không hạ nhiều đến mức đủ để giảm hẳn căng thẳng trên thế giới.

Theo dự báo, áp lực giá gạo cao sẽ tiếp tục cho đến khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay khi lượng gạo đang được gieo trồng hiện nay chính thức ra đến thị trường.

Giá gạo tăng cao gây ra căng thẳng trên khắp thế giới trong những tháng gần đây. Liên Hợp Quốc cho đến nay đưa ra rất nhiều nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao đó là giá dầu cao, nhu cầu tăng, chính sách thương mại không hiệu quả, thời tiết không mấy thuận lợi, mua vào hoảng loạn và đầu cơ.

Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 4 năm nay, giá gạo tăng 76%. Tổ Chức Nông Lương Liên Hợp Quốc cho biết áp lực giá cả sẽ giảm bớt nếu những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới giảm nới lỏng việc hạn chế xuất khẩu gạo.

Tại Nhật Bản, chính phủ mới đây công bố mở một số kho gạo để làm giảm khủng hoảng, cụ thể nước này hỗ trợ khoảng 20 nghìn tấn hỗ trợ cho 5 nước châu Phi trong 05 tuần tới.

Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ lương thực trị giá 50 triệu USD của Nhật. Gói hỗ trợ lương thực này, cụ thể bao gồm ngũ cốc, đậu và một số loại thực phẩm khác sẽ được phân phối tại 12 quốc gia trong đó bao gồm Afganistan. Luơng thực được đưa đến các nước này thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP)

Theo một đại diện của FAO, trữ lượng lương thực hiện nay vẫn còn thấp và cần rất nhiều nỗ lực để có thể bù đắp được trữ lượng này. Thời gian tới sẽ có một số cải thiện nhất định, tuy nhiên giá gạo sẽ không thể quay lại mức như trước năm 2007.

Trong một bản báo cáo mới đây, cơ quan này cho biết nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, sản lượng ngũ cốc năm nay sẽ tăng khoảng 3,8% so với năm ngoái. FAO cũng công bố dự đoán sản lượng gạo sẽ tăng lên mức kỷ lục, khoảng 666 triệu tấn, mức tăng 2,3% so với năm 2007.

Sản lượng gạo tại châu Á theo dự đoán sẽ tăng lên mức 605 triệu tấn từ mức 600 triệu tấn, các nước có sản lượng gạo tăng nhiều nhất sẽ là Bangladesh, Trung Quốc, Philippin, Thái Lan và Việt Nam.

Sản lượng gạo của châu Phi dự kiến cũng sẽ tăng, tuy nhiên điều ngược lại sẽ xảy ra tại Úc, Mỹ và Châu Âu.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên