TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiev mùa ế ẩm những chiếc bánh ngọt

11-12-2014 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Kiev mùa ế ẩm những chiếc bánh ngọt
Bà Galina Artemyuk là một trong số nhiều người Ukraine chật vật xoay sở để đáp ứng cuộc sống gia đình trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Ngay cả khi trời giá buốt và đôi bàn tay nứt nẻ đã đỏ lựng vì gió rét, bà Galina Artemyuk, chủ của một quầy bán bánh ngọt, cũng không màng đến chuyện mang găng tay vào giữ ấm.

Bà cần những ngón tay được tự do để sắp xếp và đóng gói 400 chiếc bánh ngọt kí gửi từ một tiệm bánh gần Quảng trường Kontraktova, nơi mỗi ngày bà đều đặn đến trước khi mặt trời mọc để dựng quầy hàng gần ga xe lửa cho kịp giờ cao điểm bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng.

Bà Galina Artemyuk là một trong số nhiều người Ukraine chật vật xoay sở để đáp ứng cuộc sống gia đình trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Nếu công việc diễn ra suôn sẻ và bán hết những chiếc bánh ngọt, bà sẽ có lãi 300 hryvnia (khoảng 420.000 đồng). Tuy nhiên, việc buôn bán của bà ngày càng không dễ dàng. Ngay cả với mức giá 27 cent (khoảng 6 nghìn đồng), những chiếc bánh ngọt của bà Artemyuk cũng không còn là bữa ăn sáng hấp dẫn trên đường đi làm với những người tiêu dùng Ukraine.

Hàng triệu người Ukraine phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi mùa đông đang đến trong bối cảnh cuộc xung đột đã kéo dài 8 tháng giữa lực lượng quân chính phủ và phe đòi ly khai ở miền đông làm kho bạc tiêu tốn 5 triệu USD mỗi ngày. Trong khi đó, tệ tham nhũng tiếp tục bòn rút nguồn thuế thu nhập của đất nước từ két chính phủ, còn nước Nga thì hủy các khoản hỗ trợ năng lượng từng giúp chi phí giữ ấm gia đình ở Ukraine ở mức có thể thu xếp được trước khi quan hệ giữa hai quốc gia lao dốc vào năm ngoái.

Trong tình cảnh đó, cả con gái, con rể cùng hai thằng cháu trai đang tuổi đến trường của bà Artemyuk đã phải chuyển đến sống cùng bà ngoại trong căn hộ có hai phòng ngủ nhằm tiết kiệm chi phí. 

“Sẽ là một mùa đông kinh hoàng, nhưng chúng tôi có thể làm gì? Chúng tôi không thể dựa dẫm gì vào chính phủ. Mọi người không nhận được lương hưu. Thực phẩm đắt đỏ thêm mỗi ngày. Nếu tiền của chúng tôi tiếp tục mất giá, tôi sẽ không tài nào kiếm nổi một đồng tiền lời”, người phụ nữ 62 tuổi nói với một cái vẫy tay hướng về phía dinh tổng thống và nhà quốc hội. 

Tổng thu nhập quốc nội của Ukraine trong năm nay được dự đoán giảm 10%. Tỉ lệ thất nghiệp ở Ukraine ở mức thấp hơn 9%, nhưng nhiều công nhân rơi vào tình trạng lao đao khi tiền lương đến chậm giữa lúc chi phí cho cuộc sống tăng lên và đồng tiền mất giá hơn một nửa trong năm nay. Chiến sự ở miền đông Ukraine làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách đã từ lâu bóp nghẹt tài chính quốc gia và giờ đây tiếp tục khiến việc trả lương của chính phủ bị chậm lại vài tuần, thậm chí là vài tháng.

Giải thích về điều này, Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, cho biết 20% GPD của Ukraine trước chiến tranh giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai. Than dược khai thác ở các mỏ từ lưu vực sông Don được chuyển đến Nga hoặc các lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát mà không đến các khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát để phục vụ cho nhu cầu trong nước hay xuất khẩu. 

Hồi trung tuần tháng 10, theo Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Vadym Ulyda, Ukraine sẽ cần phải nhập khẩu 4 triệu tấn than trong những tháng cuối năm. Việc này sẽ làm cạn kiệt thêm dự trữ tiền tệ vốn chỉ còn 12,6 tỉ USD hồi tháng 10, giảm 23% so với mức của tháng 9. 

Theo Trading Economics, tổ chức thu thập dữ liệu tài chính của 196 quốc gia, mức dự trữ này đã giảm từ 38,4 tỉ USD trong năm 2011 và mức trung bình 22,7 tỉ USD trong khoảng 12 năm qua. “Mọi thứ  đều có mối liên hệ với nhau. Lương không tăng lên sẽ hạn chế cầu bởi mọi người cố tiết kiệm tiền và chỉ mua các đồ dùng thiết yếu”, Kateryna Markevych, một nhà phân tích kinh tế của Trung tâm tư vấn Razumkov ở Kiev nói. 

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo người tiêu dùng về tiệc chi phí cho việc cung cấp nhiệt giữ ấm đã tăng hơn gấp đôi vì các khoản trợ cấp đặc biệt của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom đã chấm dứt. Thực phẩm nhập khẩu đã giảm vì thiếu sức mua. Và phần lớn các gia đình sống ở khu đô thị xoay sở bằng nguồn sản phẩm cây nhà lá vườn của người thân ở khu vực nông thôn. 

Với những bực dọc trong người, bà Artemyuk nói: “Chỉ cần có món súp borscht của Ukraine, mỡ lợn thái lát và tỏi, tôi sẽ ổn cả thôi. Người Ukraine chúng tôi quen với khó khăn rồi”.


Theo Anh Tiếu

huongnt

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên