TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Australia “hụt hơi” do đối tác Trung Quốc giảm tốc

03-09-2015 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Australia “hụt hơi” do đối tác Trung Quốc giảm tốc
Kinh tế Australia tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 2 năm qua. (Nguồn: theguardian.com)

Kinh tế Australiatrong quý 2 chỉ tăng trưởng 0,2% so với quý trước đó, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua.

Theo số liệu mới đây của Cơ quan Thống kê Australia, kinh tế nước này trong quý 2 chỉ tăng trưởng 0,2% so với quý trước đó, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua, do lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt suy giảm khi tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Xứ sở Chuột túi.

Hiện tại, các nền kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên như Australia, Brazil hay Canada đang chịu tác động bất lợi do nhu cầu của (khách hàng lớn) Trung Quốc suy giảm đối với các loại hàng hóa, dẫn tới giá các kim loại và dầu lao dốc, kéo theo sự giảm giá đồng tiền của các nước này, qua đó làm giảm nguồn thu nhập của họ.

Bộ trưởng Tài chính Australian Joe Hockey đã tìm cách trấn an những ý kiến lo ngại về triển vọng kinh tế nước này và cho hay nước này dù chịu tác động bất lợi của việc kim ngạch thương mại giảm mạnh nhất trong hơn 50 năm qua song đã tránh được nguy cơ suy thoái trong 24 năm trở lại đây.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Australia đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2% trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở loanh quanh mức cao nhất trong một thập niên qua là 6% trong một vài tháng gần đây.

Canada, nước sản xuất dầu lớn thứ 5 năm thế giới, đã rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong bảy năm qua, trong khi GDP của Brazil sụt giảm trong hai quý đầu năm 2015./.

Theo ANH QUÂN

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên