TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế eurozone sẽ bùng nổ nhờ euro yếu đi?

22-03-2015 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế eurozone sẽ bùng nổ nhờ euro yếu đi?

Các nhà phân tích cho rằng sự mất giá mạnh của đồng euro có thể làm tăng triển vọng tăng trưởng của eurozone là điều ít ai phải nghi ngờ, nhưng tác động đó vẫn còn chưa rõ ràng.

Nội dung nổi bật:

- Giới phân tích nhận định euro yếu cùng với biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ của ECB sẽ giúp ích rất lớn cho tăng trưởng của eurozone.

- Tuy nhiên, cần cân nhắc một vài điểm như tác động không đồng đều và những nền kinh tế nhỏ sẽ được hưởng lợi ích, lực cầu toàn cầu vẫn chưa cải thiện rõ ràng ...


Đồng euro đã mất gần 25% giá trị so với đồng USD trong năm qua. Tính theo khối lượng thương mại thì mức giảm có thấp hơn, chỉ khoảng 13%, nhưng vẫn được các nhà kinh tế xem như mức giảm khá lớn.

Mức giảm này – được giúp sức bởi các biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ từ ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và giá dầu giảm – đã khiến các nhà dự báo có cái nhìn tốt hơn về sự tăng trưởng của eurozone, cũng như mang lại “sức sống” cho các cổ phiếu của khu vực này.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Europe Stoxx 600 đã tăng gần 16%, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 1%.

Theo con số thống kê của trung tâm nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW), chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã đạt mức cao nhất trong tháng 3.

“Suốt hai năm qua, chỉ số của ZEW đã trở lại như là một chỉ báo thú vị và đáng tin cậy cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai,” Carsten Brzeski, kinh tế gia tại ING-DiBa, ngân hàng bán lẻ lớn thứ ba của Đức, đã viết như thế trong một bài nghiên cứu.

Ông cho biết thêm: “Trong khi giữa giai đoạn 2010 và 2012, sức mạnh trong nền tảng và cơ cấu của kinh tế Đức là vượt trội thì giờ đây những yếu tố có tính chu kỳ như giá dầu giảm, đồng euro yếu và ECB tung ra gói QE, lại là những động lực tăng trưởng quan trọng nhất.”

ECB ước tính rằng việc euro mất 10% giá trị sẽ khiến cho GDP hàng năm ở eurozone tăng khoảng 0,4% và làm tăng mức lạm phát thêm 0,6%. Đó là tin mừng cho một khu vực có sự tăng trưởng không mấy sáng sủa trong nhiều năm qua và đang có nguy cơ giảm phát trong những tháng gần đây.

Tuần vừa qua, ngân hàng UBS cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của eurozone trong năm 2015 lên 1,6%. Mức dự báo cũ của họ là 1,2%.

Trong khi đó, các dữ liệu hôm thứ ba cho thấy trong tháng 2 vừa qua, giá cả tiêu dùng ở khu vực sử dụng đồng euro đã tăng 0,6% so với tháng cùng kì và giảm 0,3% so với năm cùng kì – một con số “dễ chịu” hơn so với mức giảm 0,6% hồi tháng 1.

Euro yếu có thực sự thúc đẩy xuất khẩu?

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng có một vài cảnh báo quan trọng cần được xem xét khi đánh giá tác động của đồng euro đang yếu đi.

Chắc chắn là đồng euro yếu đi sẽ không mang đến những lợi ích đồng đều cho tất cả 19 nước thành viên. Các quốc gia nhỏ hơn và có sức cạnh tranh yếu hơn (điển hình như Hy Lạp) đang cần tăng trưởng kinh tế để giúp xử lý các “núi” nợ của họ.

Stephen Roach, một thành viên cao cấp tại đại học Yale và cũng là một nhà kinh tế học xuất chúng, cho biết: “Biến động hiện thời của đồng euro chỉ thật sự có lợi cho những ai ở châu Âu ít cần nó nhất – như Đức và Pháp. Hai quốc gia này chiếm hơn 45% tổng lượng xuất khẩu trong suốt 5 năm qua. Nhóm quốc gia có biệt danh là PIGS (tạm dịch: những con heo) gồm Bồ Đào Nha, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha chiếm chưa tới phân nửa số đó.”

Jonathan Loynes, nhà kinh tế tại Capital Economics, nói thêm rằng đồng euro đang rớt giá không có nghĩa là xuất khẩu từ eurozone sẽ tăng. Ông chỉ ra rằng năm 2009 và năm 2012 euro cũng rớt giá nhưng không thể ngăn được xuất khẩu chậm lại và giảm xuống, vì sức cầu trên toàn cầu khi ấy nhìn chung là yếu. Ông nói: “Các điều kiện bên ngoài eurozone hiện nay nhìn chung dường như mạnh hơn so với hai thời điểm đó, nhưng đáng chú ý là các khảo sát về đơn hàng xuất khẩu vẫn chưa cho thấy nhiều cải thiện so với mức trì trệ của mùa hè năm ngoái.”

Tuy nhiên, Loynes vẫn kết luận rằng sự giảm giá của đồng euro là đáng được chào đón và sẽ làm thay đổi tăng trưởng cũng như các dự báo lạm phát một khi tác động của nó là rõ ràng hơn.

“Nhưng sẽ là sai lầm khi suy luận các ảnh hưởng một cách máy móc hay tin rằng chỉ nhờ đồng euro yếu đi thôi là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề của eurozone,” Loynes nói thêm.

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên