TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ bất ngờ đón thông tin tích cực

29-05-2008 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ bất ngờ đón thông tin tích cực

Trong khi lĩnh vực tài chính ngân hàng, việc làm, nhà đất Mỹ chưa hết khó khăn, ngành sản xuất Mỹ đột ngột đón luồng gió mới.

Bộ Thương Mại Mỹ công bố đơn đặt hàng tiêu dùng bền của Mỹ trong đó không bao gồm ô tô và máy bay tăng với mức cao nhất tính từ tháng 7 năm ngoái.
 
Điều này là dấu hiệu cho thấy có thể nhu cầu đối với hàng hóa Mỹ từ nước ngoài có thể khiến kinh tế nước này hồi phục phần nào. Số lượng đơn đặt hàng đối với phương tiện giao thông thông thường có xu thế không ổn định. Tổng lượng đơn đặt hàng cao hơn 0,5% so với dự kiến.

Đơn đặt hàng đối với máy móc và thiết bị điện của Mỹ từ những đối tác thương mại Mỹ như Trung Quốc và Brazil giúp các nhà máy của Mỹ vẫn hoạt động khá tốt ngay cả trong điều kiện kinh tế chững lại như hiện nay.

Số lượng đơn đặt hàng thiết bị điện tăng với mức chưa từng có là 28% sau khi hạ 19% trong tháng 3.

Các công ty của Mỹ hiện nay đang hết sức khó khăn để phát triển sản xuất trong điều kiện giá dầu tăng quá cao. Công ty ô tô Ford, tuần trước công bố doanh số đến hết tháng 4 giảm 9,8% khi giá xăng tại Mỹ tăng quá cao. Ford cho biết sẽ giảm quy mô sản xuất tại Bắc Mỹ khoảng 15% so với một năm trước đó. Đồng thời công ty sẽ giảm sản lượng 20%.

Với thông tin về thị trường xuất khẩu như trên, cho đến nay có thể nói nhìn chung lĩnh vực sản xuất của Mỹ trong điều kiện kinh tế khó khăn đã có những điểm sáng nhất định và khá hơn rất nhiều so với những lần trước kinh tế Mỹ đi xuống.

Chỉ số ISM của khu vực sản xuất trong tháng 2 là 48,3, tháng 3 và tháng 4, chỉ số này tăng lên 48,6. Mức này vẫn còn cao hơn nhiều so với mức 42,1 trước thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2001. Nếu chỉ số này đứng ở mức 50, đó là mức trung bình giữa sự tăng trưởng và suy thoái của kinh tế Mỹ.

Những công ty có tăng trưởng tốt về xuất khẩu vẫn đứng vững trong điều kiện kinh tế phát triển chậm như hiện nay. Sự tăng trưởng này đóng góp khoảng 0,2% vào tăng trưởng kinh tế quý 1/2008.

Đây là thông tin tốt lành đối với các quan chức của FED, những người cho đến nay hết sức lo lắng về triển vọng phát triển của đầu tư trong kinh doanh. Vào buổi họp gần đây nhất của FED vào ngày 30/04, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ 0,3% xuống 1,2%.

Ngọc Diệp
Theo YahooNews, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên