TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ suy thoái gần một nửa?

08-05-2008 - 17:30 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ suy thoái gần một nửa?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau thời kỳ đầy khó khăn vừa qua.

Theo tính toán của Lehman Brothers – một ngân hàng đầu tư của Mỹ, khoảng 40% nền kinh tế Mỹ sẽ lâm vào suy thoái. Tình hình này chỉ diễn biến theo chiều hướng tốt nhờ một động thái rất mạnh mẽ của FED.

Chính phủ Mỹ mới đây cũng công bố một loạt chỉ số chứng minh kinh tế Mỹ đang lấy lại sinh khí để phát triển. FED công bố chỉ số vay tiền của người tiêu dùng tháng 3/2008. Chỉ số này trong tháng 3 đã tăng vượt dự đoán, lên mức 7,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái là 3,1%.

Bộ Lao Động Mỹ cho hay, năng suất lao động của Mỹ trong quý I/2008 đã tăng bất ngờ. Cụ thể, chỉ số này tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, chi phí nhân công ở Mỹ lại tăng ít hơn trong thời gian qua. Cụ thể, chi phí nhân công trung bình trong quý I/2008 tăng 2,2%, trong khi quý liền trước còn tăng 2,8%.

Bộ Lao động cho biết tỷ lệ giờ làm của nhân công đã giảm 1.8% trong suốt quý vừa qua. Đây là tỷ lệ giảm lớn nhất kể từ đầu năm 2003 khi nước Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi tình trạng thất nghiệp gây ra từ đợt sụt giảm kinh tế trước đó.

Những nỗ lực cắt giảm giờ làm trong quý sẽ giúp các doanh nghiệp bảo vệ lợi nhuận của công ty và kiểm soát những khó khăn về giá cả liên quan đến chi phí lao động.

Năng suất lao động thấp hơn trong khi thị trường lao động gặp nhiều khó khăn sẽ là ngòi nổ của lạm phát gây ra do các vấn đề về chi phí lao động. Tuy nhiên, năng suất tăng cao có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Như vậy, các công ty đang và có khả năng sẽ làm ăn tốt hơn với năng suất lao động cao và chi phí nhân công thấp, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, bởi các công ty là những thành tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tỷ phú chứng khoán lừng danh của Mỹ George Soros mới đây nhận định: "Cuộc khủng hoảng tài chính gần như đã ở lại sau lưng chúng ta, mặc dù nền kinh tế sẽ vẫn phải tiếp tục chịu tác động xấu từ cuộc khủng hoảng vừa rồi".

Thủy Giang
Tổng hợp từ CNNMoney, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên