TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất 10 năm

23-12-2014 - 23:00 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất 10 năm

Nền kinh tế Mỹ ngày càng có nhiều dấu hiệu phục hồi với chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp giúp tạo nên tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố tại Washington, trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2014, GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng tới 5% - mạnh nhất kể từ quý III/2003 và tăng cao hơn mức ước tính 3,9% được đưa ra ban đầu. Con số này cũng cao hơn mức dự báo 4,3% của 75 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.
 
Chi tiêu của các hộ gia đình – yếu tố đóng góp 70% tăng trưởng của nền kinh tế - tăng 3,2%, cao hơn 1% so với con số 2,2% ở báo cáo sơ bộ. Con số được công bố hôm nay phản ánh người Mỹ chi tiêu nhiều hơn vào các dịch vụ y tế, hoạt động giải trí và dịch vụ tài chính. 

Chi tiêu cá nhân cũng tăng 2,5% so với quý trước. 

Đầu tư của các doanh nghiệp cũng được điều chỉnh tăng với chi tiêu tăng lên ở hoạt động xây dựng, mua sắm thiết bị và các chi phí liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ (mua phần mềm và chi cho R&D).

Chi tiêu tiêu dùng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015 trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều tiến triển và giá xăng giảm giúp tăng sức mua của các hộ gia đình. Đây cũng là một trong những lý do chính lý giải tại sao Fed có thể sẽ nâng lãi suất trong năm tới. 

Trong khi đó, một báo cáo khác cũng được công bố hôm nay cho thấy kinh tế Mỹ khó có thể đạt được tốc độ tương tự trong quý IV. Số đơn đặt hàng lâu bền đã bất ngờ sụt giảm trong tháng 11. Thâm hụt thương mại được thu hẹp giúp GDP quý III tăng thêm 0,8 điểm phần trăm, trong khi điều này sẽ không lặp lại trong quý IV do kinh tế toàn cầu giảm tốc ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng tăng lên đẩy tăng nhập khẩu. 


Thư Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên