TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nga phải trả giá đau đớn ngoài tưởng tượng

04-08-2015 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nga phải trả giá đau đớn ngoài tưởng tượng
Trong các bài phát biểu gần đây trước cả nước, Tổng thống Nga Putin vẫn vững tin vào sự ổn định của nền kinh tế nước nhà. Ảnh: Ap

IMF hôm 3-8 cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine rốt cuộc có thể khiến Nga phải trả giá ở mức tương đương 9% GDP.

Báo Telegraph (Anh) dẫn thông tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 3-8 cho biết: “Tác động của các biện pháp trừng phạt đối với khả năng tiếp cận các thị trường tài chính của Nga từ bên ngoài cũng như các hoạt động đầu tư công nghệ mới sẽ kéo dài”.

Định chế tài chính này còn dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng “yếu” vào khoảng 1,5%/năm trong trung hạn trong khi nước này đã tăng trưởng khoảng 7%/năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Bên cạnh đó, IMF cũng ước tính lạm phát của Nga vào khoảng 12% vào cuối năm nay và 8% vào cuối năm 2016. Con số này khả quan hơn nhiều so với dự báo tỉ lệ lạm phát 7% vào giữa năm 2016 do Ngân hàng trung ương Nga đưa ra.

Theo IMF, chính sách cắt giảm dần lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga phù hợp với mức lạm phát cơ bản ở mức thích hợp nhưng tốc độ giảm cần được “cân nhắc thận trọng”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 3-8 cho biết một nhà ngoại giao nước này đã bị trục xuất khỏi Moscow. Động thái này của Nga được cho là để trả đũa hành động tương tự từ phía Thụy Điện.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Johan Tegel cho biết thêm nhà ngoại giao nói trên bị trục xuất vì có những "hành động không phù hợp với Công ước Vienna" nhưng không nói rõ đó là những hành động gì và thời gian mà quan chức này phải rời khỏi nước Nga.

Tham vấn phe ly khai

Tối 3-8, giới chức Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine, bao gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu – OSCE, đã nhóm họp trở lại tại thủ đô Minsk của Belarus với kỳ vọng giữ được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa giải chính trị được ký kết gần 6 tháng trước.

Hãng TASS của Nga đưa tin, cuộc họp lần này tập trung tham vấn đại diện các khu vực của 2 tỉnh Donesk và Lugansk về vấn đề phi quân sự hóa làng Shirokino, chuẩn bị thỏa thuận về rút vũ khí cỡ dưới 100 mm khỏi khu vực giới tuyến. Bên cạnh đó, cuộc họp cũng thảo luận về tiến trình giải quyết cuộc xung đột và vấn đề kinh tế-nhân đạo.

Trong khi đó, BBC đưa tin Ukraine tố lực lượng ly khai thân Nga đã tiêu diệt 4 binh sỹ của Kiev và làm 15 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua. Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ trước khi cuộc họp nói trên diễn ra.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên