TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật Bản vẫn ì ạch

09-03-2015 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật Bản vẫn ì ạch

Quý trước, kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi suy thoái nhưng tốc độ hồi phục chậm chạp hơn so với con số ước tính sơ bộ.

Kinh tế Nhật Bản đã có sự hồi phục yếu hơn mong đợi trong bối cảnh các công ty bất ngờ cắt giảm đầu tư và giảm lượng hàng tồn kho, loại bỏ những tác động tích cực từ sự hồi phục trong chi tiêu tiêu dùng.

Theo báo cáo vừa được công bố hôm nay (9/3), GDP của Nhật Bản tăng trưởng 1,5% trong quý IV năm ngoái, thấp hơn con số ước tính sơ bộ 2,2% được đưa ra trước đây. 2 quý trước đó, kinh tế Nhật Bản suy giảm do đợt tăng thuế kinh doanh hồi tháng 4.

Đầu tư của khối doanh nghiệp giảm 0,1% so với quý trước. Quý thứ ba liên tiếp đầu tư sụt giảm cho thấy các công ty vẫn do dự chưa muốn tung lượng tiền mặt cao kỷ lục vào nền kinh tế. “Chúng ta cần đến một sự thay đổi lớn trong tư duy của các doanh nghiệp để thị trường nội địa có thể hồi phục mạnh hơn nữa”, Junko Nishioka – chuyên gia kinh tế đến từ Sumitomo Mitsui Banking Corp – nhận định.

Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda đang tìm mọi cách để thúc đẩy tăng trưởng nhằm loại bỏ tình trạng trì trệ của nền kinh tế và tăng lạm phát. Mặc dù giá dầu giảm đem lại cho Nhật Bản nhiều lợi ích trong dài hạn, giá năng lượng rẻ hơn cũng sẽ khiến chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh trong những tháng tới, đe dọa mục tiêu lạm phát 2% mà chính phủ của ông Abe đã đề ra.

Trong những giờ giao dịch đầu buổi sáng, chỉ số Topix giảm 0,6% trong khi đồng yên tăng 0,1%, lên 120,68 yên đổi 1 USD.

>>> Nhà đầu tư ngoại bỏ rơi TTCK Nhật

Tú Anh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên