TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Philippines tìm lại thời hoàng kim của những năm 1950

28-11-2014 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Philippines tìm lại thời hoàng kim của những năm 1950

Thủ tướng Philippines Benigno Aquino đang giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói và gia tăng sức mạnh của tầng lớp trung lưu. Trong bối cảnh ấy, Ayala Corp. được hưởng lợi và đang gặt hái những quả ngọt.

Là doanh nghiệp gia đình trị lâu đời nhất ở Philippines, trong 5 năm qua , Ayala Corp. đã tăng hơn gấp 3 chi tiêu vốn nhằm mở rộng các công ty con hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng và cơ sở hạ tầng. Giống như Ayala, nhiều doanh nghiệp Philippines đang dựa vào các chính sách cải cách, dân số trẻ và nguồn kiều hối dồi dào để tăng doanh thu.

“Đã xuất hiện những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng bởi bộ phận người có thu nhập trung bình đang tăng lên. Tập đoàn đang đứng trước rất nhiều cơ hội”, CFO Delfin Gonzalez của Ayala nhận định. “Nhu cầu về nhà cửa, xe hơi và tín dụng ngày càng tăng”, ông bổ sung thêm. 
Ở Philippines, chi tiêu tiêu dùng tăng lên giúp tăng cơ hội tăng trưởng của nền kinh tế bất chấp đầu tư suy giảm. Theo dự báo của IMF, GDP của Philippines sẽ tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm ít nhất là từ nay đến năm 2019, qua đó đánh dấu chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ những năm 1950. 

Quý III vừa qua, kinh tế Philippines tăng trưởng 5,9%, thấp hơn dự báo đồng thời là mức thấp nhất kể từ năm 2011.  Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bất chấp các số liệu đáng thất vọng trên, Philippines vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở châu Á. 

“Chi tiêu công tăng lên sẽ không kéo tăng trưởng giảm xuống bởi Philippines có nền tài chính công khá khỏe mạnh. Trong khi đó, lạm phát giảm và lượng kiều hối ồ ạt sẽ hỗ trợ cho chi tiêu tiêu dùng’, Daniel Martin – chuyên gia phân tích tại Capital Economics – nhận định. 

Hơn 1/3 dân số Philippines ở độ tuổi dưới 15, khiến Philippines trở thành quốc gia có dân số trẻ nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tiêu dùng của khu vực tư nhân tăng trưởng hơn 5% mỗi quý trong suốt 13 quý gần nhất. 

Kiều hối – phần đóng góp 10% tăng trưởng năm 2013 – đã tăng lên mức kỷ lục 23 tỷ USD. NHTW nước này cũng dự báo dòng tiền từ nước ngoài sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay và 5% trong năm 2015. 

Tất cả đều là những tín hiệu tốt đối với Ayala, công ty có lịch sử 180 năm tuổi. Ngày nay Ayala đang sở hữu công ty bất động sản lớn nhất Philippines cùng ngân hàng và hãng viễn thông lớn thứ hai xét theo giá trị vốn hóa.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Ayala đã tăng khoảng 33%, trong khi chỉ số chính trên TTCK Philippines tăng trưởng 24%. 

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Aquino đã mạnh tay chống tham nhũng, đẩy tăng niềm tin kinh doanh và được các tổ chức xếp hạng tín dụng nâng mức xếp hạng. 

Theo kết quả khảo sát của Bloomberg, Philippines được dự đoán là một trong 5 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay và năm sau. 

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên