TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Tây Ban Nha trong “bão tố”

14-08-2008 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Tây Ban Nha trong “bão tố”

Hơn một năm qua, kinh tế Tây Ban Nha gặp rất nhiều khó khăn khi khủng hoảng tài chính bùng nổ trên toàn cầu, thị trường nhà đất trong nước khó khăn.

Ông Oscar Agudo, một kiến trúc sư giỏi người Tây Ban Nha, người đã thiết kế mọi thứ từ những căn hộ chung cư cho đến khu nghỉ ven biển Tây Ban Nha, hiện đang hết sức bận rộn định giá lại những ngôi nhà và hỗ trợ giải quyết tranh chấp nhà đất tại tòa án.

 

Đã đến lúc Tây Ban Nha nên đi theo một hướng mới. Ngành địa ốc của Tây Ban Nha đã có lúc phát triển tầm cỡ tại châu Âu, tuy nhiên cho đến nay, nước này đang phải xem xét lại sự bền vững trong mô hình thị trường nhà đất một thời phát triển mạnh mẽ.

 

Thứ Tư vừa rồi, Thủ tướng Tây Ban Nha tổ chức một buổi họp nội các để cân nhắc về những chính sách cần thiết để hỗ trợ cho nền kinh tế đang trải qua sóng gió.

 

Kết quả công bố mới nhất cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này tháng 7 tăng 5,3% so với một năm trước đó. Đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 15 năm, điều này cho thấy nguy cơ kinh tế nước này lâm vào suy thoái là rất lớn.

 

Số lượng nhà mới tại Tây Ban Nha tăng lên mức đỉnh cao 900 nghìn ngôi nhà vào năm 2006. Thế nhưng đến nay, số lượng nhà xây mới giảm mạnh. Giá nhà đất hạ 4% trong quý 2, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Tây Ban Nha sẽ phải trải qua nhiều năm suy thoái lạm phát giá nhà đất.

 

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Banco Bilbao Vizcaya Argentariam, một trong những ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha nhận định tình hình hiện nay khó khăn hơn rất nhiều so với dự đoán hồi đầu năm.

 

Tại Tây Ban Nha đã không xảy ra một thời kỳ khủng hoảng kinh tế nào từ năm 1992. Ngành du lịch của Tây Ban Nha gặp phải nhiều khó khăn, theo dự đoán ngành này sẽ còn phát triển trì trệ cho đến cuối năm 2009.

 

Lam Giang
Theo IHT

ngocdiep

Trở lên trên