TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập đội đặc nhiệm kinh tế, Malaysia có lặp lại sai lầm quá khứ?

27-08-2015 - 12:04 PM | Tài chính quốc tế

Lập đội đặc nhiệm kinh tế, Malaysia có lặp lại sai lầm quá khứ?

Để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế Malaysia, ông thậm chí còn mượn đến các “kiến trúc sư” đã thiết kế cơ chế tỷ giá dưới thời ông Mahathir.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa có động thái khiến nhiều người liên tưởng đến những gì người tiền nhiệm của ông là Mahathir Mohamad đã làm trong quá khứ. Để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế Malaysia, ông thậm chí còn mượn đến các “kiến trúc sư” đã thiết kế cơ chế tỷ giá dưới thời ông Mahathir.

Trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu lao dốc khiến đồng ringgit giảm sâu hơn và xuất hiện nhiều điểm tương đồng giữa tình hình hiện tại và cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm 1990, ông Najib đã thành lập lực lượng đặc nhiệm phụ trách các vấn đề kinh tế. Năm 1998, Mahathir cũng thành lập Hội đồng hành động kinh tế quốc gia. Nhóm của ông Najib gồm một số lãnh đạo doanh nghiệp và cả cựu Thứ trưởng Tài chính Nor Mohamed Yakcop – người đã giúp ông Mahathir “thiết kế” các biện pháp kiểm soát vốn và chế độ neo tỷ giá.

Nhóm này sẽ họp hàng tuần để tìm cách tối thiểu hóa tác động của “bất kỳ vấn đề kinh tế nào mới nổi lên”. Họ sẽ xem xét các chiến lược ngắn và trung hạn để giúp nền kinh tế khỏe mạnh hơn, ông Najib nói.

Những động thái nói trên thể hiện áp lực ngày càng lớn đang đè nặng lên ông Najib. Ông phải giành lại niềm tin giữa scandal chính trị cùng với đà giảm của giá hàng hóa đe dọa xóa tan những thành tựu mà kinh tế Malaysia đã đạt được kể từ khủng hoảng 1997 – 1998 đến nay. Mặc dù nước này đã cam kết sẽ không quay trở lại với chế độ tỷ giá cố định và các biện pháp kiểm soát vốn cách đây 17 năm, Chính phủ của ông Najib vẫn chưa thể ngăn dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường tài chính Malaysia.

Theo Nicholas Spiro, chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Spiro (London), điều khiến tình hình hiện nay đặc biệt đáng lo ngại là Chính phủ Malaysia dường như đang bước vào “vết xe đổ” của quá khứ. Nỗi lo ngại này đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư.

Trong đội đặc nhiệm còn có Nazir Razak, anh trai của Thủ tướng và hiện là Chủ tịch của một trong số các ngân hàng lớn nhất Malaysia. Các thành viên khác bao gồm Azman Mokhtar, giám đốc điều hành của công ty đầu tư trực thuộc nhà nước Khazanah Nasional Bhd., cùng với Abdul Farid Alias - CEO của ngân hàng Malayan Banking Bhd.

Thủ tướng Najib đang phải đối mặt với các cáo buộc không tuân thủ quy định tài chính tại tập đoàn đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd. Kể từ đầu năm đến nay hơn 3 tỷ USD đã bị rút ra khỏi TTCK Malaysia. Đồng Ringgit đã giảm xuống dưới mức neo tỷ giá mà ông Mahathir đã đặt ra năm 1998.

Sáng qua đồng ringgit chạm mốc 4.2990 ringgit đổi 1 USD, thấp nhất kể từ tháng 7/1998. Đồng tiền này đã giảm giá 17% kể từ đầu năm đến nay.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên