TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Libya đang nắm dự trữ vàng lớn thứ 25 trên thế giới

22-03-2011 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Libya đang nắm dự trữ vàng lớn thứ 25 trên thế giới

Tuy nhiên dự trữ vàng của ông Gaddafi sẽ chỉ có thể cứu được ông nếu ông có thể bán được vàng. Để bán vàng, ông Gaddafi sẽ phải chuyển vàng ra khỏi Libya.

Cộng đồng quốc tế đã đưa ra khá nhiều biện pháp trừng phạt và đóng băng tài sản với lãnh đạo Libya thế nhưng thực tế ông này đang “ngồi” trên cả đống vàng.

Ngân hàng Trung ương Libya, dưới sự kiểm soát của lãnh đạo tối cao tại Libya, hiện đang nắm 143,8 tấn vàng (theo số liệu mới nhất từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)). Tuy nhiên con số thực tế được tính toán còn cao hơn như trên vài tấn.

Dự trữ vàng của Libya hiện lớn thứ 25 trên thế giới và có giá trị khoảng 6,5 tỷ USD tính theo giá thị trường hiện thời. Dự trữ vàng này đủ để chi trả cho quân đội trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm.

Dù nhiều Ngân hàng Trung ương trữ vàng ở nước ngoài, trong các kho tại London, New York hay Thụy Sỹ, Libya giữ vàng ở trong nước.

Chính phủ Mỹ và châu Âu đã đóng băng hàng tỷ USD tài sản của lãnh đạo Libya và lệnh trừng phạt này được áp dụng với Ngân hàng Trung ương, các quỹ thịnh vượng và công ty dầu nhà nước.

Tuy nhiên dự trữ vàng của ông Gaddafi sẽ chỉ có thể cứu được ông nếu ông có thể bán được vàng. Để bán vàng, ông Gaddafi sẽ phải chuyển vàng ra khỏi Libya.

Khi bạo loạn xảy ra, vàng đang được trữ tại Ngân hàng Trung ương ở Tripoli. Từ đó đến nay, vàng đã được chuyển sang chỗ khác, Nhiều chuyên gia dự báo vàng được đưa đến thành phố Sebha ở phía Nam, gần biên giới với Chad và Niger.

Bất ổn chính trị tại Trung Đông đẩy giá vàng lên sát mức cao 1.444USD/ounce đã cho thấy sự thật rằng đối với mọi đối tượng, từ các kẻ tội phạm cho đến nhà đầu tư và độc tài, vàng đều hấp dẫn và giá trị của nó không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ một nước nào.

Sau diễn biến chính trị bất lợi tại Ai Cập, chính phủ Ai Cập đã tuyên bố cấm xuất khẩu vàng trong 4 tháng để ngăn quan chức của chính phủ tiền nhiệm chuyển tài sản ra nước ngoài.

Cùng lúc đó, Iran âm thầm mua thêm nhiều vàng để tránh phụ thuộc vào đồng USD và ngăn khả năng tài sản bị thâu tóm.

Tuy nhiên có thể khẳng định rằng không một ngân hàng quốc tế hay tổ chức tài chính nào sẽ mua vàng có chút liên quan đến Libya. Một chuyên gia ngân hàng cao cấp đã chỉ ra: “Các tổ chức giao dịch vàng vật chất hiện hết sức ngại ngần trong việc làm ăn kinh doanh với nước đã có xung đột bởi họ chẳng biết cuối cùng bên nào sẽ đứng ra dàn xếp hoạt động thương mại.”

Ngọc Diệp
Theo Nytimes,FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên