TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo lắng về thuế Tobin và Fed, nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1

16-03-2016 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Lo lắng về thuế Tobin và Fed, nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1

USD tăng giá vì dự báo Fed nâng lãi suất vào tháng 6. Thuế Tobin sẽ có tác động tiêu cực lên thanh khoản nhân dân tệ cũng như tâm lý của nhà đầu tư.

Đồng nội tệ của Trung Quốc hướng đến 3 ngày giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1. Những lo ngại về thay đổi trong chính sách thuế ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư, trong khi cuộc họp của Fed ảnh hưởng đến dòng chảy vốn vào các thị trường mới nổi.

Phiên hôm nay (16/3), đồng nhân dân tệ giao dịch ở Thượng Hải giảm thêm 0,12%, xuống còn 6,5201 nhân dân tệ đổi 1 USD. Tổng cộng đồng tiền này đã giảm 0,4% trong 3 ngày qua, mạnh nhất kể từ 8/1.

NHTW Trung Quốc cũng tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu 0,14%, xuống còn 6,5172 nhân dân tệ đổi 1 USD sau khi đồng USD tăng giá trong đêm.

Theo phần lớn dự đoán của giới phân tích, kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn đi theo lộ trình tăng lãi suất một cách từ từ và sẽ có 2 lần thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

Điều này làm gia tăng sức ép lên đồng nhân dân tệ sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc đang xây dựng dự thảo đánh thuế Tobin lên các giao dịch ngoại tệ.

“USD tăng giá vì dự báo Fed nâng lãi suất vào tháng 6. Thuế Tobin sẽ có tác động tiêu cực lên thanh khoản nhân dân tệ cũng như tâm lý của nhà đầu tư”, Khoon Goh – chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại ngân hàng ANZ Singapore nhận định.

Kế hoạch đánh thuế Tobin của NHTW Trung Quốc gặp phải nhiều chỉ trích từ giới kinh tế. Skandinaviska Enskilda Banken miêu tả đây là một bước tụt lùi trên con đường tự do hóa thị trường, trong khi ngân hàng Mizuho cho biết kể cả những nhà đầu tư dài hạn cũng sẽ xa lánh nhân dân tệ nếu thuế này được áp dụng.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay vừa phát biểu với báo giới rằng kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng” và Chính phủ đảm bảo sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng.

* Thuế Tobin (được đặt tên theo nhà kinh tế học người Mỹ James Tobin) là loại thuế đánh vào các giao dịch ngoại hối. Loại thuế này được thiết kế để giảm đầu cơ trong thị trường tiền tệ quốc tế.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên