TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại Trung Quốc, chứng khoán châu Á thấp nhất 3 năm

29-09-2015 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Lo ngại Trung Quốc, chứng khoán châu Á thấp nhất 3 năm

Trái phiếu cùng với đồng yên Nhật tăng giá do mức biến động mạnh của thị trường làm tăng nhu cầu về tài sản an toàn.

Cùng chung kịch bản với các thị trường trên toàn cầu, chứng khoán châu Á cũng có một phiên giảm mạnh với chỉ MSCI châu Á Thái Bình Dương hướng đến mốc thấp nhất 3 năm. Trái phiếu cùng với đồng yên Nhật tăng giá do mức biến động mạnh của thị trường làm tăng nhu cầu về tài sản an toàn.

Chứng khoán Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2, trong khi thị trường Australia xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tiếp tục giảm điểm, hướng tới quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Với giá các kim loại đồng loạt sụt giảm và giá dầu dao động quanh mức thấp nhất 2 tuần, các đồng tiền có mối liên quan chặt chẽ với thị trường hàng hóa cũng giảm mạnh mà dẫn đầu là đồng dollar New Zealand.

Các thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiếp tục suy giảm bất chấp những nỗ lực kích thích của Chính phủ, đồng thời xuất hiện nhiều bong bóng tài sản có nguy cơ vỡ tung bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, khả năng Fed nâng lãi suất trong những tháng còn lại của năm 2015 gây áp lực lớn lên các nền kinh tế mới nổi.

“Đại gia hàng hóa” Glencore là nạn nhân mới nhất của tình hình ảm đạm ở nền kinh tế lớn nhất châu Á. Giá trị vốn hóa của Glencore đã bốc hơn 30% sau khi cổ phiếu này lao dốc không phanh 29% trong phiên hôm qua.

10h sáng nay (29/9) theo giờ Tokyo, chỉ số Topix mất 3,3%, hướng đến phiên đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 22/1. Chỉ số S&P/ASX 200 của TTCK Australia giảm 2,5%.

Thị trường Hàn Quốc vẫn đóng cửa dịp Tết trung thu, trong khi thị trường Đài Loan đóng cửa do bão.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên