TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương của Tim Cook được quyết định như thế nào?

29-12-2012 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Lương của Tim Cook được quyết định như thế nào?

Các nhân tố được xem xét bao gồm kết quả tài chính của công ty và những gì CEO của Apple đã làm được và dựa cả vào mức lương của các CEO của những công ty khác trong cùng ngành.

Theo số liệu trong tài liệu vừa được Apple nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, năm nay, Tim Cook - CEO của Apple - sẽ nhận được mức tiền thưởng là 4,2 triệu USD. Cook nhận lương 1,4 triệu USD và tiền thưởng 200% (tương đương 2,8 triệu USD). 

Mức lương này được đưa ra dựa trên các cơ sở nào?

Theo CNNMoney, Apple tính đến rất nhiều yếu tố khi đưa ra quyết định. Các nhân tố được xem xét bao gồm kết quả tài chính của công ty và những gì Tim Cook đã làm được và dựa cả vào mức lương của các CEO của những công ty khác trong cùng ngành. Mức lương của những người đứng đầu các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Amazon, Google, Microsoft, HP và Dell sẽ được xem xét, bên cạnh đó còn có Oracle, Cisco và IBM.

Thêm vào đó, mức lương của các CEO trong ngành truyền thông như Disney, Time Warner và News Corp cũng là 1 cơ sở để đưa ra quyết định. Năm nay, Apple đã xét đến nhiều công ty truyền thông hơn so với năm ngoái.

Như vậy, lương của Tim Cook đã tăng mạnh so với năm ngoái, khi ông chỉ nhận được 900.000 USD. Tuy nhiên, Apple khẳng định rằng mức lương của ông vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các CEO cùng ngành. Tuy nhiên, xét về dài hạn, mức lương của Cook là khá hậu hĩnh. 

Năm ngoái, khi bắt đầu trở thành CEO của Apple, Tim Cook đã nhận được 1 triệu đơn vị cổ phiếu hạn chế. Trong 4 năm sau đó, Cook sẽ sở hữu 1 nửa số cổ phiếu này. Đến tháng 8/2021, nếu vẫn còn làm CEO của Apple, ông sẽ nhận được 500.000 cổ phiếu còn lại. Hiện nay, cổ phiếu của Apple đang có giá 512 USD. Nếu cổ phiếu Apple vẫn giữ được mức giá này và Tim Cook vẫn còn tại vị trong 10 năm tới, ông sẽ có 512 triệu USD - tương đương với việc được trả 51 triệu USD 1 năm.    

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên