TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương lao động tại Trung Quốc sẽ tăng 2 chữ số/năm trong nhiều năm tới

21-03-2011 - 00:06 AM | Tài chính quốc tế

Lương lao động tại Trung Quốc sẽ tăng 2 chữ số/năm trong nhiều năm tới

Lương lao động cao mang đến cả khó khăn và thuận lợi cho các công ty làm ăn kinh doanh ở Trung Quốc.

Họ buộc phải tăng chi phí, tuy nhiên họ giúp nhu cầu tiêu dùng tăng. Tuy nhiên, dù xét trên phương diện này hay phương diện khác, họ không thể chậm trễ tăng lương hơn được nữa.

Trong bài phát biểu mới đây, chuyên gia kinh tế Baizhu Chen nhận xét xu thế mức lương tăng 14% trong thập kỷ qua tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong từ 5 đến 10 năm tới.

Ông Chen dự báo điều này đồng nghĩa với việc chi phí lao động của các doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ có thể tăng từ 3 đến 4 lần trong thập kỷ tới.

Ông Chen hiện là chuyên gia kinh tế tại đại học University of Southern California và hiện đang làm giám đốc chương trình đào tạo kinh doanh tại Thượng Hải.

Theo ông Chen, mức lương lao động tại Trung Quốc sẽ tăng một phần bởi các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc nâng mức sống cho người dân có thu nhập thấp và bởi kinh tế tăng trưởng mạnh.

Các công ty cố gắng ứng phó với mức lương cao bằng việc chuyển công việc sản xuất sang các thành phố có chi phí rẻ hơn như Thượng Hải cũng sẽ chẳng giải quyết được nhiều vấn đề bởi lương đang tăng trên toàn Trung Quốc.

Tuy nhiên việc chuyển gần hơn vào nội địa sẽ giúp các công ty tiếp cận tốt hơn với thị trường nội địa và tận dụng lợi thế hỗ trợ đầu tư của Trung Quốc đối với các tỉnh bên trong lục địa.

Ngoài áp lực liên quan đến tiền lương, các công ty tại Trung Quốc sẽ có thể còn đương đầu với thêm áp lực khác: đồng nhân dân tệ mạnh. Dự kiến đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc sẽ tăng giá khoảng 3%/năm trong những năm tới.

Hoài Anh
Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên