TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lượng vốn chảy khỏi Hy Lạp thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu

13-02-2015 - 22:09 PM | Tài chính quốc tế

Lượng vốn chảy khỏi Hy Lạp thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu

Mặc dù tiền gửi tại các ngân hàng trong nước giảm mạnh, song tiền vẫn "ở lại" nền kinh tế này. Tình trạng thoái vốn khỏi Hy Lạp không đến mức "thảm họa" như nhiều người lo ngại.

Theo công ty nghiên cứu CrossBorder Capital có trụ sở tại London (Anh), lượng tiền chảy khỏi Hy Lạp thấp hơn nhiều so với những gì người ta lo ngại trước đó.

Mối quan ngại này xuất phát từ việc người dân và các doanh nghiệp lo ngại rằng việc Chính phủ mới của Hy Lạp và các chủ nợ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) không đạt được thỏa thuận hỗ trợ tài chính nhằm tránh bị vỡ nợ có thể đẩy "xứ sở của các vị thần" phải rời khối đồng tiền chung này.

Giám đốc CrossBorder Capital, Michael Howell, cho hay mặc dù tiền gửi tại các ngân hàng trong nước giảm mạnh, song tiền vẫn "ở lại" nền kinh tế này. Tình trạng thoái vốn khỏi Hy Lạp không đến mức "thảm họa" như nhiều người lo ngại.

Với 20 năm kinh nghiệm theo dõi và nghiên cứu các dòng tiền lưu chuyển, CrossBorder Capital cho hay tình hình dòng vốn tại Hy Lạp trong tháng đầu năm ổn định hơn những gì người ta lo ngại.

Theo thống kê của CrossBorder Capital, khoảng 177 triệu USD (156,2 triệu euro) "chảy" khỏi Hy Lạp trong tháng 1/2015, cao hơn con số 166 triệu USD trong tháng 12/2014, song vẫn là quá nhỏ so với con số khoảng 2,4 tỷ USD rời khỏi nước này hồi tháng 8/2014.

Chỉ số thanh khoản của Hy Lạp, theo đánh giá của CrossBorder Capital, đứng ở mức 64,3, cao gấp hơn ba lần so với mức 29 cách đây một năm (ngưỡng trên 50 là tăng).

Ông Howell cho hay một số dòng tiền được rút khỏi các ngân hàng trong nước và gửi vào các ngân hàng nước ngoài tại Hy Lạp, song hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế này bị "chảy" vốn ra bên ngoài.

Ngân hàng trung ương Hy Lạp cho hay các ngân hàng nước này trong tháng 12/2014 bị mất khoảng 4 tỷ euro tiền gửi của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Các giám đốc ngân hàng ước tính khoảng 12 tỷ euro rời khỏi hệ thống ngân hàng Hy Lạp trong tháng 1/2015.

Số dư tiền gửi của hộ gia đình và các doanh nghiệp tại các ngân hàng Hy Lạp trong tháng đầu tiên của năm 2015 đã giảm xuống dưới mức 150 tỷ euro. Tuy nhiên, tình trạng tiền gửi bị rút khỏi các ngân hàng này có phần chậm lại từ đầu tháng tới nay.

Giới chủ ngân hàng cho hay do lo ngại về khả năng Hy Lạp rời Eurozone, một số người gửi tiết kiệm đã chuyển tiền gửi tại ngân hàng sang các quỹ tương hỗ và chuyển sang trái phiếu nước ngoài. Tuy nhiên, khác với năm 2012, không có nhiều người chọn phương án chuyển tiền ra ngoài biên giới./.

Theo Như Mai

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên