TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ma Cao rung chuyển vì vụ tham nhũng lớn nhất trong nhiều thập kỷ

28-02-2016 - 13:29 PM | Tài chính quốc tế

Ma Cao rung chuyển vì vụ tham nhũng lớn nhất trong nhiều thập kỷ
Cựu công tố viên cao cấp Ho Chio-meng.

Cựu công tố viên hàng đầu Ma Cao đã bị bắt giữ vì nghi ngờ tham nhũng nhiều triệu USD liên quan đến việc hối lộ đổi lấy các hợp đồng xây dựng những công trình công cộng béo bở.

Tối qua 27.2, các quan chức chống tham nhũng Ma Cao đã bắt giữ Ho Chio-meng - một thời từng là ứng cử viên cho ghế phụ trách hành chính ở Ma Cao, khi ông này tìm cách lên một chuyến tàu sang Hồng Kông.

Cựu quan chức cấp cao này - người cũng từng là quan chức cấp cao của Ủy ban Chống Tham nhũng Ma Cao, cùng với các cựu đồng nghiệp khác ở văn phòng công tố bị cáo buộc bỏ túi các khoản hối lộ trị giá 42,7 triệu dollar Hồng Kông từ các hợp đồng công trình công cộng có tổng trị giá 162 triệu dollar Hồng Kông.

Ủy ban Chống tham nhũng Ma Cao khẳng định, cuộc điều tra đang được tiến hành với một cựu lãnh đạo của văn phòng công tố. Ông này là quan chức cấp cao thứ hai từng bị đối mặt với các buộc tham nhũng kể từ khi Ma Cao trở thành điểm đến chơi bạc giàu có thứ hai thế giới chỉ trong vòng một thập kỷ.

Ông Ho là trưởng công tố từ năm chuyển giao 1999 tới 2014, lúc ông bị thay thế trong cuộc cải cách cơ quan cầm quyền ở Ma Cao, trung thời gian Chủ tịch Tập Cận Bình trấn áp tham nhũng ở thành phố này.

Ủy ban cho biết họ nhận được khiếu nại năm ngoái và bắt đầu cuộc điều tra với một số cựu quan chức công tố cao cấp.

Thông cáo báo chí tối qua nói rằng nhiệu biện pháp cưỡng chế đang được áp dụng với một số nghi phạm.

Điều tra sơ bộ cho thấy các quan chức công tố đã ưu đãi một số công ty nhất định.

Trong thời gian từ 2004 - 2014, các công ty liên quan bị cáo buộc đã nhận được hợp đồng từ văn phòng công tố trị giá hơn 167 triệu dollar, trong đó các nghi phạm liên quan bỏ túi ít nhất 44 triệu.

Các cựu quan chức Văn phòng Công tố và quản lý các công ty bị nghi ngờ lừa đảo, lạm quyền, giả mạo giấy tờ. Họ bị cấm rời khỏi Ma Cao và đình chỉ các chức vụ công đang nắm giữ.

Theo V.N

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên