TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Macau là nền kinh tế 'tồi tệ nhất thế giới'

02-06-2015 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Macau là nền kinh tế 'tồi tệ nhất thế giới'
35 sòng bạc của Macau đóng góp hơn 80% thu ngân sách của chính quyền thành phố này

Doanh thu của trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới này đã giảm 39% trong tháng 4/2015 - sự sụt giảm liên tiếp thứ 11.

"Không phải Hy Lạp, Macau mới là nền kinh tế là tồi tệ nhất thế giới" - Nghe có vẻ hơi lạ, tuy nhiên đây lại là câu chuyện hoàn toàn thật. Điểm tựa lớn nhất của Macau là các sòng bạc, tuy nhiên chính những biến động của nó khiến đặc khu hành chính này rất dễ gặp khủng hoảng.

Doanh thu của trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới này đã giảm 39% trong tháng 4/2015 - sự sụt giảm liên tiếp thứ 11. Tổng doanh thu mang lại cho khu cờ bạc nổi tiếng nhất thế giới giảm 25% trong quý gần nhất, điều mà Hy Lạp mất 6 năm mới gặp phải. Doanh thu từ hoạt động ngoài đánh bạc tại Macau chỉ chiếm 10% tổng doanh thu của các sòng bài, so với tỷ lệ hơn một nửa ở Las Vegas.

Những khách hàng VIP nhất của các sòng bạc tại Macau tới từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã khiến lượng khách hàng là các quan chức Trung Quốc giảm đi đáng kể. Ngoài ra, việc kinh tế Trung Quốc đang suy thoái trầm trọng cũng là một trong các nguyên nhân quan trọng khiến GDP của Macau sụt giảm.

Nhằm giảm sự phụ thuộc nền kinh tế vào các sòng bạc, chính quyền thành phố Macau mới đây đã có những động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các casino. Cụ thể, giới lãnh đạo Macau đã vạch ra kế hoạch 5 năm để phát triển thêm các địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, việc đa dạng hóa nền kinh tế Macau sẽ phải mất 20-30 năm và vùng lãnh thổ này cần phải nỗ lực nhiều.

Theo Hoàng Sang

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên