TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Mảnh đất vàng" cuối cùng của Đông Nam Á đã sẵn sàng mở cửa?

14-03-2016 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

"Mảnh đất vàng" cuối cùng của Đông Nam Á đã sẵn sàng mở cửa?

Myanmar có đến 4 tỷ giá nhưng lại không có mức tin nhiệm và thị trường chứng khoán chưa đi vào hoạt động. Nhưng mọi chuyện đang trở nên tốt đẹp hơn.

Các nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng tại đất nước 56 triệu dân này. Năm nay, Myanmar có thể sẽ là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo GDP năm 2016 của Myanmar sẽ tăng 8,4%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Myanmar đang cố gắng đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính cần thiết để chuẩn bị cho làn sóng ​​đầu tư và thương mại nước ngoài.

Tháng 10/2015, Ngân hàng trung ương Myanmar đã cấp giấy phép cho 9 đơn vị cho vay của nước ngoài, trong đó có Australia & New Zealand Banking Group và Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Dự kiến các đơn vị này sẽ tạo điều kiện tốt hơn để Myanmar có thêm các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng trung ương Myanmar cũng đã công bố kế hoạch cấp giấy phép lần thứ hai trong năm nay.

Đồng nội tệ của Myanmar được gắn vào giá trị giỏ tiền tệ của IMF cho đến tháng 4/2012. Tại thời điểm đó, ngân hàng trung ương quyết định thả nổi đồng tiền. Năm 2015, tỷ giá chính thức của đồng Kyat giảm 21% và trở thành đồng tiền tệ nhất châu Á.

Tỷ giá chính thức là 1 USD đổi được 6,4 kyat. Tuy nhiên tỷ giá này cao trên 100 lần so với giá chợ đen.

Sau chuyển biến chính trị năm 2012, đồng kyat được thả nổi với giá trị dao động quanh mức 818 kyat đổi 1 USD. Hàng ngày, ngân hàng trung ương thông báo tỷ giá tham chiếu. Các ngân hàng thương mại sẽ được mua bán đồng kyat trong biên độ giao dịch là 0,8%.

Các ngân hàng thương mại cũng có tỷ giá tiền tệ không chính thức nhằm tăng sức cạnh tranh, tuy nhiên giao dịch chủ yếu vẫn theo tỷ giá ở chợ đen.

Như vậy, trên thị trường Myanmar tồn tại 4 tỷ giá, gồm tỷ giá của ngân hàng trung ương, tỷ giá công khai của ngân hàng thương mại, tỷ giá bí mật của ngân hàng thương mại và tỷ giá chợ đen. Ngân hàng trung ương muốn thông nhất cả 4 tỷ giá về một mức chung. Năm ngoái, tỷ giá giảm nhẹ nhưng các tỷ giá chỉ thay đổi dưới 1%. Các ngân hàng nước ngoài hoạt đông tại Myanmar đã bắt đầu có các giao dịch kỳ hạn và giao dịch hoán đổi. Tuy nhiên, đồng kyat vẫn chưa theo đúng với nhịp của thị trường toàn cầu.

Myanmar là một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á, bị cô lập về kinh tế. Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), từ nay cho đến năm 2030, nước này sẽ cần 80 tỷ USD để đầu tư vào điện, giao thông, và các dự án công nghệ để hiện đại hóa nền kinh tế. Vấn đề tài chính sẽ tốt hơn nếu như nước này được xếp hạng tín nhiệm. Năm ngoái, Chính phủ Myanmar chỉ định Citigroup và Standard Chartered làm cố vấn xếp hạng tín dụng nhưng đến giờ nước này vẫn chưa được xếp hạng.

Chuyện lên sàn

Có một điều ít người biết là Myanmar đã có sàn chứng khoán. Daiwa Institute of Research Holdings, chi nhánh của công ty môi giới lớn thứ 2 của Nhật Bản đã đặt móng xây dựng địa điểm tại Myanmar cách đây 20 năm. Sau nhiều lần trì hoãn, Myanmar đã mở được sàn chứng khoán tại Yangon vào tháng 12/2015. Trong số 6 công ty đầu tiên lên sàn có 2 ngân hàng.

Dự kiến giao dịch ​​bắt đầu vào tháng 3 năm nay. Nhà đầu tư nước ngoài chưa được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán, do lo ngại rằng chứng khoán Myanmar sẽ đi vào vết xe đổ của Campuchia và Lào, không thể nào cất cánh được. Những người lạc quan lại cho rằng, thị trường Myanmar có cơ hội thành công cao hơn, bởi GDP đạt 66 tỷ USD, cao hơn gấp 3 lần so với Lào và Campuchia. Hơn nữa, Myanmar đông dân gấp 7 lần so với Lào và nước này cũng đã phải cử đại biểu sang Tokyo Nhật Bản để học về chứng khoán.

Có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán thành công trong khu vực, như sàn HOSE thành phố Hồ Chí Minh, SET của Thái Lan và Bursa Malaysia. Đây là những điển hình mà Myanmar có thể học tập.

Kim Sơn

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên