TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius: Việc nâng giá nhân dân tệ không cứu được TTCK Trung Quốc

24-06-2010 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Mark Mobius: Việc nâng giá nhân dân tệ không cứu được TTCK Trung Quốc

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 21% trong năm nay và là thị trường chứng khoán giảm điểm sâu nhất tại châu Á.

Ông Mark Mobius, người đứng đầu quỹ Templeton Asset Management với tài sản đang quản lý khoảng 34 tỷ USD, cho rằng việc chấm dứt neo tỷ giá đồng nhân dân tệ chưa đủ để giúp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Nhận định của ông như vậy trái ngược hoàn toàn với quan điểm của các chuyên gia khác về khả năng đồng nhân dân tệ mạnh hơn có thể giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm mạnh.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng liên tiếp trong 2 ngày giao dịch vừa qua sau khi Ngân hàng Trung ương tuyên bố sẽ chấp thuận linh hoạt tỷ giá và chưa vội nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Sau thông báo linh hoạt tỷ giá vào cuối tuần qua của Trung Quốc, AMP Capital Investors, quỹ quản lý tài sản của Úc, cho biết họ sẽ tiến hành mua chứng khoán tại Trung Quốc.

Nomura Holding, tổ chức tài chính hàng đầu Nhật, cũng đưa ra dự báo lạc quan về thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên từ đầu năm 2010 đến nay.

Trong tuần này, phiên đầu tuần, đồng nhân dân tệ tăng giá 0,42% so với đồng USD, sau đó đến phiên ngày thứ Ba lại giảm sâu nhất tính từ tháng 12/2008. Đến phiên ngày thứ Tư, đồng nhân dân tệ có tăng giá nhẹ nhưng không đáng kể.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không để đồng nhân dân tệ tăng giá quá nhanh bởi đồng tiền này đã tăng giá tới 18% so với đồng euro trong năm 2010, hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào châu Âu trở nên đắt đỏ hơn với người châu Âu.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 21% trong năm nay và như vậy là thị trường chứng khoán giảm điểm sâu nhất tại châu Á, nguyên nhân chính là bởi Ngân hàng Trung ương thắt chặt tín dụng, hạn chế tín dụng dành cho bất động sản để làm dịu đà tăng nóng của giá nhà đất và kiềm chế lạm phát.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên