TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Matxcơva dọa bỏ dự trữ USD

05-03-2014 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Matxcơva dọa bỏ dự trữ USD

Nga sẽ giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ xuống zero nếu Washington quyết định trừng phạt kinh tế Matxcova. Chúng tôi thậm chí còn được nhiều lợi ích to lớn từ lệnh trừng phạt này.

Ngày 4-3, cố vấn kinh tế tổng thống Nga Sergei Glazyev nói rằng nếu Mỹ trừng phạt kinh tế Nga, Matxcơva buộc phải bỏ dự trữ USD và từ chối chi trả các khoản vay ở các ngân hàng Mỹ sau khi Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ đang bàn thảo kế hoạch trừng phạt Nga bao gồm cấm visa, đóng băng tài sản và hoãn hợp tác quân sự và kinh doanh cũng như các trừng phạt kinh tế.

“Trong trường hợp lệnh trừng phạt được áp dụng cho các cơ quan nhà nước ở Nga, trao hoàn trả các vốn vay mà các ngân hàng Mỹ cung cấp cho các cơ quan này là không khả thi – ông Sergei Glazyev nói - Nga sẽ giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ xuống zero nếu Washington quyết định trừng phạt kinh tế Matxcova. Chúng tôi thậm chí còn được nhiều lợi ích to lớn từ lệnh trừng phạt này”.

Ông Sergei Glazyev cho biết Matxcơva có thể kêu gọi mọi người bán USD nếu Washington đóng băng tài khoản USD của các doanh nghiệp và cá nhân Nga.

Ông Sergei nói Nga sẽ dùng các ngoại tệ khác để tạo hệ thống thanh toán riêng và ngừng sử dụng đồng USD cho các giao dịch quốc tế. “Nỗ lực thông báo áp dụng lệnh trừng phạt Nga có thể kết thúc bằng sự sụp đổ của hệ thống tài chính của Mỹ dẫn đến việc chấm dứt sự thống trị của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu” – ông Sergie cảnh báo. 

Theo Quỳnh Trung

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên