TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Medicaid – Nước cờ quan trọng của bầu cử Tổng thống Mỹ 2012

30-10-2012 - 12:05 PM | Tài chính quốc tế

Medicaid – Nước cờ quan trọng của bầu cử Tổng thống Mỹ 2012

Theo ước tính, chiến thắng của Romney đồng nghĩa với việc 45 triệu dân sẽ bị từ chối cung cấp khoản trợ cấp y tế. Bởi vậy, Medicaid thực sự là nhân tố rất quan trọng của cuộc bầu cử năm nay.

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về việc liệu Mitt Romney sẽ làm những gì nếu như ông thắng cử. Romney đã từ chối nêu ra chi tiết lĩnh vực nào sẽ bị cắt giảm thuế để có thể hoàn thành mục tiêu giảm 5.000 tỷ USD tiền thuế.

Tuy nhiên, có 1 điều khá rõ ràng ở đây: nếu như Romney thắng, Medicaid – chương trình trợ cấp y tế đang phục vụ hơn 50 triệu người Mỹ - sẽ bị cắt giảm mạnh mẽ. Trong khi đó, ngược lại, cùng với Medicare, đây chính là chương trình được Tổng thống Obama hứa hẹn sẽ mở rộng trong chương trình cải cách y tế mà ông sẽ thực hiện nếu tái đắc cử.

Theo ước tính, chiến thắng của Romney đồng nghĩa với việc 45 triệu dân sẽ bị từ chối cung cấp khoản trợ cấp y tế. Bởi vậy, Medicaid thực sự là nhân tố rất quan trọng của cuộc bầu cử năm nay. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ hơn về chương trình này.

Medicaid là gì?

Nói chung, Medicaid được nhìn nhận là chương trình trợ cấp y tế dành cho những người không phải là người già nhưng có mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Tập trung vào những đối tượng được hưởng Medicaid, có thể đi đến 1 kết luận khá quan trọng: Medicaid đã rất thành công trong việc kiểm soát chi phí, thành công hơn bất kỳ chương trình nào trong hệ thống y tế của nước Mỹ.

Hầu hết những người hưởng Medicaid đều khá trẻ (người già hưởng trợ cấp từ chương trình Medicare) và khá nghèo (không giống như Medicare, loại trợ cấp này được quyết định bởi nhu cầu). Tuy nhiên, hơn 9 triệu người dân Mỹ đang được hưởng lợi từ cả Medicare và Medicaid. Trong khi đó, hầu hết những người khuyết tật được trợ cấp từ chương trình của Medicaid. Hơn nữa, phần lớn trong số họ sống trong các gia đình có người làm việc bình thường. 

Đối với những người hưởng lợi từ chương trình này, Medicaid không chỉ đơn giản là 1 hỗ trợ về tài chính. Đó là chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời. 

Tại sao nên tiếp tục thực hiện Medicaid?

Những người phản đối Medicaid cho rằng chương trình này tạo ra những chi phí không cần thiết cho ngân sách Mỹ. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy. Mặc dù nền kinh tế suy thoái khiến số lượng người đủ tiêu chuẩn hưởng Medicaid tăng lên, xét về mặt dài hạn, chương trình này có thể kiểm soát chi phí tốt hơn so với tất cả các phần còn lại trên hệ thống y tế của nước Mỹ. 

Tại sao lại như vậy? Theo những ước tính được coi là chính xác nhất, chi phí trung bình dành cho bộ phận người trưởng thành được hưởng Medicaid hiện đang ở mức thấp hơn 20% so với các dịch vụ bảo hiểm tư nhân. Mức chênh lệch đối với trẻ em còn lớn hơn. 

Đồng thời, khoảng cách cũng đang lớn dần theo thời gian: tốc độ gia tăng của chi phí dành cho Medicaid thấp hơn so với Medicare và thấp hơn nhiều so với bảo hiểm tư nhân. Nguyên nhân ở đây là chi phí hành chính của Medicaid ở mức thấp. Cần phải nhớ rằng khi nói đến y tế, khu vực tư nhân - chứ không phải là các chương trình của chính phủ - mới là bộ phận chịu nhiều chi phí hành chính. 

Medicaid cũng tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều. Có thể lấy giá thuốc làm ví dụ. Năm ngoái, một nghiên cứu của chính phủ đã so sánh mức giá cho các loại thuốc mà chương trình Medicaid đưa ra với chương trình Medicare Part D (đây cũng là 1 chương trình của chính phủ nhưng được thực hiện bởi các công ty bảo hiểm tư nhân). Medicare Part D không thể sử dụng sức mạnh của nhà nước để thương lượng giảm giá thuốc. Kết quả là, chi phí dành cho Medicaid thấp hơn gần 1/3. Đây là 1 số tiền lớn. 

Tuy nhiên, liệu có phải Medicaid là 1 chương trình hoàn hảo? Tất nhiên là không. Đáng chú ý nhất, giá rẻ khiến 1 lượng nhỏ y bác sĩ không muốn chăm sóc cho các bệnh nhân thuộc chương trình này. Tuy nhiên, với những vấn đề mà hệ thống y tế Mỹ đang gặp phải như chi phí tăng vọt và khu vực y tế tư nhân suy giảm, có thể coi Medicaid là 1 chương trình rất thành công. 

Do đó, đây là chương trình này cần được mở rộng chứ không phải bị cắt giảm như những gì ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney mong muốn. Và, câu hỏi liệu chương trình này có thể được tiếp tục thực hiện hay không sẽ được trả lời sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên