TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở con đường tơ lụa mới

03-04-2013 - 21:03 PM | Tài chính quốc tế

Mở con đường tơ lụa mới

Với số tiền thu về dự kiến từ 55 - 120 tỷ USD trong đợt niêm yết sắp tới, Alibaba sẽ ghi tên vào kỷ lục thương mại mới của lịch sử internet thế giới.

Alibaba đã thống trị thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tại Trung Quốc và sẽ sớm tạo ra thị trường TMĐT lớn nhất trên thế giới. Công ty hiện nay có hai thành viên gồm Tmall hoạt động theo mô hình công ty - khách hàng (B2C) và Taobao khách hàng - khách hàng (B2C).

Taobao và Tmall xử lý các giao dịch trị giá 170 tỷ USD vào năm ngoái, nhiều hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Alibaba hiện đang sử dụng 24.000 lao động tại trụ sở chính ở Hàng Châu và các nơi khác. Tính đến tháng 9/2012 Alibaba có lợi nhuận 485 triệu USD trên doanh số 4,1 tỷ USD.

Gần đây, Alibaba có nhiều động thái để chuẩn bị niêm yết. Năm ngoái, Alibaba đã đưa Alibaba.com rời khỏi sàn chứng khoán Hồng Kông sau khi trả 2,4 tỷ USD để mua lại 27% cổ phần của các nhà đầu tư thiểu số.

Tập đoàn cũng đã ký thỏa thuận với Yahoo!, cổ đông lớn của Alibaba, để mua lại phân nửa trong số 40% cổ phần của Yahoo! với giá 7,1 tỷ USD. Những động thái này sẽ giúp Alibaba gia tăng quyền kiểm soát trước khi tiến hành IPO.

Dự kiến đây là đợt IPO lớn nhất trong ngành internet thế giới kể từ sau đợt IPO của Facebook. Các nhà phân tích dự đoán rằng, đợt IPO này sẽ mang lại cho Alibaba khoảng 55 - 120 tỷ USD.

Tuy nhiên, sẽ có một số thận trọng. Kinh nghiệm với IPO của Facebook cho thấy các cổ phiếu internet rất dễ bong bóng. Nhưng nhiều nhà phân tích nhận định thương vụ của Alibaba sẽ khác.

Theo một báo cáo mới của Viện McKinsey Global (MGI), thị trường TMĐT của TQ đã tăng 120% một năm kể từ năm 2003 và vượt qua Mỹ vào năm 2012 với tổng trị giá trị giao dịch là 283 tỷ USD. Số người mua sắm trực tuyến tại TQ đã lên đến 250 triệu, tăng hơn gấp đôi trong ba năm.

MGI dự đoán thị trường này sẽ đạt 420 tỷ - 650 tỷ USD vào năm 2020. Thống lĩnh trong lĩnh vực TMĐT, Alibaba còn có tham vọng rất lớn trong lĩnh vực phân tích và các lĩnh vực có liên quan để khai thác kho dữ liệu.

Trong đó, lĩnh vực đầu tiên và hứa hẹn nhất để ứng dụng kho dữ liệu là tài chính: bảo hiểm trực tuyến, chứng khoán hóa và tín dụng vi mô...

Thậm chí, Alibaba cũng mới đầu tư hơn 200 triệu USD để phát triển hệ điều hành di động Aliyun sẽ sánh ngang với Android của Google tại thị trường TQ.

Trước động thái của Alibaba, Google đã gây áp lực buộc Acer phải hủy bỏ kế hoạch hợp tác phát triển điện thoại thông minh với Alibaba tại thị trường TQ.Dự kiến, Acer có kế hoạch phát triển sản phẩm CloudMobile A800, sử dụng hệ điều hành Aliyun do Alibaba phát triển.

Sau rất nhiều hoài nghi, đến lúc này Alibaba đã chứng minh là một công ty tăng trưởng mạnh của một đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc loại rất nhanh trên thế giới.

Ngoài tiềm lực tài chính, một việc quan trọng của Alibaba là thay đổi tư tưởng người dân TQ với thương mại điện để "TMĐT ngày càng trở thành kênh mua sắm chính".

Vì vậy, William Kirby, một chuyên gia về doanh nghiệp TQ tại Đại học Harvard, đã gọi Alibaba là "một công ty tư nhân đã làm thay đổi nền kinh tế TQ hơn so với hầu hết các doanh nghiệp nhà nước".

Theo Hà Cúc

huongnt

DNSG

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên