TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một quỹ đầu tư nhờ máy tính đưa ra quyết định và có được mức lợi suất 19%

22-03-2016 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Một quỹ đầu tư nhờ máy tính đưa ra quyết định và có được mức lợi suất 19%

Đối với Kyo Yamamoto, để cho máy tính đưa ra các quyết định thay vì trực tiếp đầu tư đang là chiến lược tốt nhất trong bối cảnh chính sách tiền tệ của các NHTW làm thị trường biến động mạnh như hiện nay.

GCI Systematic Macro Fund, một quỹ phòng hộ của Nhật Bản, đã có được mức lợi suất 19% trong 2 tháng đầu tiên của năm 2016 sau khi mua trái phiếu do Chính phủ Nhật phát hành và bây giờ đang bắt đầu bán ra. Kể từ khi ra đời vào tháng 2/2014 đến nay, quỹ này đã ghi nhận mức lợi suất lên tới 173%, cao gấp nhiều lần so với mức 16% của các quỹ tương tự.

Điểm đặc biệt ở GCI Systematic Macro Fund là sử dụng một mô hình chạy trên máy tính để đầu tư vào các ETF, tăng nắm giữ trái phiếu Chính phủ kể từ đầu năm 2016 đồng thời bán ra đồng đôla Canada.

Trong 12 tháng qua, quỹ GCI Systematic Macro Fund đã tăng gần gấp đôi lượng tài sản nắm giữ, lên khoảng 9,1 tỷ yên (tương đương 82 triệu USD). Các nhà đầu tư của quỹ đến từ cả Nhật Bản và nước ngoài.

Theo Yamamoto, mặc dù mô hình mà GCI đang áp dụng đã không dự báo được chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản, “nó vẫn cảnh báo rằng BoJ sẽ phải hành động và nên đầu tư vào trái phiếu Chính phủ nếu rủi ro thấp”. Hiện nay, khi mà biến động trên thị trường trái phiếu tăng lên và kèm theo đó rủi ro cũng tăng, GCI đang giảm dần vị thế.

Trái phiếu do Chính phủ Nhật Bản (JGB) phát hành mang lại cho nhà đầu tư mức lợi suất 3,3% trong 2 tháng đầu năm 2016, so với mức 3,2% của trái phiếu Mỹ trong cùng kỳ. Còn tính từ cuối tháng 1/2014, JGB có mức lợi suất lên tới 9,9%.

Nhật Bản đã theo bước các NHTW Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch và ECB áp dụng lãi suất âm sau khi nền kinh tế suy giảm trong 3 tháng cuối của năm 2015. Hiện BoJ đang áp dụng mức lãi suất -0,1% đối với các khoản dự trữ mà ngân hàng thương mại gửi tại đây.

Thời gian vừa qua, các nhà quản lý đã phải cải tiến chiến lược đầu tư để có thể đi qua những “giông bão” của thị trường sau khi chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Khiến khiến mức độ biến động của thị trường trái phiếu Chính phủ Nhật Bản lên cao kỷ lục trong khi các NHTW khác trên toàn cầu cũng đang cố gắng bơm tiền để kích thích nền kinh tế.

“Nhìn vào thị trường, bạn sẽ nhìn thấy những điều rất khó tin, vì thế rất khó để chiến thắng trong môi trường này. Cách của tôi là đi theo mô hình được máy tính đưa ra”.

Cuối tuần trước, lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục -0,135%. Thị trường biến động khiến các nhà quản lý rất khó quản lý danh mục đầu tư vì giá tài sản biến động mạnh chỉ trong 1 ngày.

Theo Nouriel Roubini, Chủ tịch của Roubini Global Economics, BoJ “không còn lựa chọn nào khác” trong môi trường hiện nay để có thể đạt được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát.

Ông cho rằng nếu 5 năm nữa Nhật Bản không có đủ các biện pháp cải cách nền kinh tế và những vấn đề về tài khóa không được giải quyết, BoJ còn bị “đẩy vào sát chân tường hơn nữa”. Do đó chắc chắn Nhật Bản phải hành động khi vẫn còn “ánh sáng ở cuối đường hầm”. “Tôi sẽ không từ bỏ Nhật Bản”, ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên