TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ không phải là 'chúa chổm' duy nhất trên thế giới

18-08-2011 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ không phải là 'chúa chổm' duy nhất trên thế giới
Mỹ không phải là nước nợ nần lớn nhất thế giới.

Mỹ chỉ đứng thứ 7 trong danh sách 10 nước có số nợ Chính phủ khổng lồ nhất thế giới nếu tính theo tỷ lệ nợ trên GDP.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nếu tính tỷ lệ nợ so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Nhật Bản là nước nợ nhiều nhất với số nợ cao hơn gấp đôi GDP hàng năm.

Còn Mỹ với số nợ chiếm khoảng 100% GDP vẫn còn khả quan hơn một số nước công nghiệp phát triển khác như Hy Lạp, Italia và Ireland – các nước châu Âu mà chuyện nợ nần khiến các nhà chức trách phải đau đầu trong thời gian gần đây.

10 nước công nghiệp phát triển có tỷ lệ nợ so với GDP cao nhất theo báo cáo của OECD năm 2011 gồm:

STTQuốc giaTỷ lệ nợ/GDP
1Nhật Bản213%
2Hy Lạp157%
3Italy129%
4Iceland121%
5Ireland120%
6Bồ Đào Nha111%
7Mỹ101%
8Bỉ101%
9Pháp97%
10Anh89%

Matthias Rumpf – Trưởng bộ phận truyền thông của OECD – cho biết nợ của Nhật Bản bắt đầu gia tăng từ những năm 1990 khi Chính phủ nước này cố gắng bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhằm kích thích tăng trưởng. Giai đoạn này đôi khi được nhắc đến như là “thập kỷ bị đánh mất” của Nhật Bản do tăng trưởng kinh tế quá èo uột.

Theo đánh giá của Standard & Poor’s, xếp hạng tính nhiệm lâu nay của Nhật Bản là AA-, thấp hơn Mỹ hai bậc.

Một số chuyên gia nhận định tuy Nhật Bản phải gánh số nợ rất lớn, nhưng vẫn không rủi ro bằng một số quốc gia khác. Jan Randolph – Giám đốc về rủi ro nước ngoài của hãng nghiên cứu kinh tế IHS Global Insight – cho biết nguyên nhân là do đa số chủ nợ của Nhật Bản đều ở trong nước.

Trong khi đó, Mỹ lại đi vay nợ nước ngoài, chẳng hạn như Trung Quốc. Vài năm trở lại đây, nợ của Mỹ đã tăng chóng mặt do nước này cố gắng giải quyết khủng hoảng tài chính, nhà đất, tính dụng, và vực dậy sau cuộc đại suy thoái.

Theo Ngọc Thúy

VnExpress / MSNBC

thuthuy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên