TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ muốn loại 2 "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc

08-10-2012 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ muốn loại 2 "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc

Theo Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp có thể đe dọa an ninh của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ trong một dự thảo báo cáo công bố ngày 8/10 đã đề nghị loại hai công ty sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ với lý do hai công ty này khó có thể tránh khỏi việc chịu sự chi phối của Nhà nước Trung Quốc và do đó sẽ đe dọa an ninh của Mỹ.

Bản điều tra của Ủy ban nói trên được tiến hành trong gần một năm cho biết tình báo Mỹ phải nỗ lực ngăn chặn sự mở rộng hoạt động của hai công ty Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp tại thị trường Mỹ vì các công ty này hoàn toàn không phải là công ty tư nhân mà có sự ảnh hưởng của yếu tố nhà nước, đồng thời có dấu hiệu liên quan đến hoạt động gián điệp. 

Ngoài ra, dự thảo báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cũng cáo buộc cả hai công ty nói trên đã không cung cấp đủ thông tin cần thiết để giải tỏa những quan ngại của Ủy ban này, bao gồm những thông tin chi tiết về mối quan hệ chính thức hoặc sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa công ty với các nhà chức trách Trung Quốc. 

Ủy ban có kế hoạch gửi những cáo buộc trên lên Bộ Tư pháp, Bộ An ninh nội địa và các cơ quan chính phủ Mỹ có liên quan. 

Hiện hai công ty nói trên chưa có phản ứng nào về bản dự thảo báo cáo nói trên.

Trong một cuộc điều trần hồi tháng trước của ủy ban trên, các quan chức điều hành hàng đầu của những doanh nghiệp này đều khẳng định họ chỉ chuyên tâm vào kinh doanh, chứ không phải chính trị.

Công ty Huawei là một công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai trên thế giới sau công ty Ericsson của Thụy Điển. Còn công ty ZTE cũng là nhà sản xuất các thiết bị này có tên tuổi, đứng hàng thứ năm trên thế giới. 

Trụ sở chính của cả hai công ty viễn thông này đều đặt tại đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, Trung Quốc.

Huawei sản xuất và kinh doanh các thiết bị viễn thông tại Mỹ kể từ năm ngoái, chủ yếu tại các vùng nông thôn. Ngoài ra, hãng còn sản xuất điện thoại di động từ bốn năm nay tại thị trường Mỹ./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên