TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel từ năm 2002

27-10-2013 - 15:54 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel từ năm 2002

Điện thoại di động của bà Merkel được liệt kê trong danh sách được theo dõi bởi Cơ quan thu thập thông tin đặc biệt (SCS) từ năm 2002 với mã kí hiệu "GE Chancellor Merkel".

Hãng tin Reuters đưa tin rất có thể Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong suốt 10 năm qua. Bản tin này cũng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với Thủ tướng Đức rằng ông sẽ ngay lập tức ngăn chặn điều này nếu như ông biết về nó.  

Tờ báo Đức Der Spiegel cũng cho rằng điện thoại di động của bà Merkel được liệt kê trong danh sách được theo dõi bởi Cơ quan thu thập thông tin đặc biệt (SCS) từ năm 2002 với mã kí hiệu "GE Chancellor Merkel". Tên của bà Merkel vẫn ở trong danh sách này trong nhiều tuần trước khi ông Obama tới thăm Berlin hồi tháng 6. SCS là một chương trình phối hợp bí mật giữa Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA). 

Theo tài liệu của SCS, cơ quan này có một chi nhánh tình báo chưa được đăng kí hợp pháp đặt tại đại sứ quán Mỹ ở Berlin. Từ đó, NSA và CIA có thể theo dõi các liên lạc từ chính phủ Berlin. Hiện vẫn chưa rõ SCS đã ghi lại các cuộc hội thoại hay chỉ theo dõi dữ liệu về kết nối. 

Dẫn nguồn tài liệu từ năm 2010, Der Spiegel cho biết các chi nhánh tương tự tồn tại ở 80 địa điểm trên toàn thế giới, trong đó có cả Paris, Madrid, Rome, Prague, Geneva và Frankfurt.   
          
Tuần tới, Đức sẽ cử các chuyên gia tới Washington để tìm kiếm câu trả lời về các cáo buộc xung quanh điện thoại của bà Merkel. Tổng thống Obama cũng ra lệnh rà soát lại toàn bộ các chương trình giám sát của Mỹ sau khi cựu nhân viên tình báo của NSA Edward Snowden để lộ tài liệu có chứa nhiều thông tin gây sốc về hoạt động tình báo của Mỹ. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên