TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và Trung Quốc tranh giành vị trí lãnh đạo cao cấp tại IMF

07-07-2011 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Trung Quốc tranh giành vị trí lãnh đạo cao cấp tại IMF

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể trở thành phó giám đốc điều hành IMF. Tất nhiên, Mỹ không dễ dàng để khả năng trên xảy ra.

Theo nguồn tin từ IMF, Trung Quốc sẽ có thể có một vị trí hàng đầu tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi Tân tổng giám đốc IMF cam kết dành thêm quyền lực cho nhóm thị trường mới nổi.

Ông Min Zhu, người từng làm tư vấn đặc biệt cho cựu Tổng giám đốc IMF, dự kiến sẽ trở thành phó tổng giám đốc điều hành mới. Ông Min Zhu hiện đang làm phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Việc bổ nhiệm ông này sẽ giúp ông Min Zhu đảm nhiệm vị trí phó giám đốc điều hành và Trung Quốc sẽ có được 1 trong 5 vị trí điều hành cao nhất tại quỹ. Tuy nhiên việc bổ nhiệm này cần đến sự ủng hộ của ban điều hành 24 thành viên của IMF.

Ông Lagarde trong buổi họp báo đầu tiên của bà vào ngày thứ Tư đã cam kết dành cho nhóm nước đang phát triển vai trò lớn hơn trong quỹ. Bà cho biết đang cân nhắc đưa ra một chức vụ cao cấp mới cho ứng viên từ nhóm nước mới nổi.

Động thái này không khỏi khiến nhóm nước mới nổi và đang phát triển hài lòng bởi bao lâu nay họ luôn yêu cầu có tiếng nói cao hơn trong các tổ chức tài chính quốc tế để phản ánh đúng sức mạnh kinh tế của họ.

Trung Quốc, bao lâu nay luôn vận động để giành vị trị thứ 2 tại IMF, nhưng luôn bị cản trở bởi việc Nhật đang giữ vị trí thứ 2 trong IMF.

Việc bổ nhiệm ông Min Zhu giúp cho châu Á có 2 vị trí cao cấp trong IMF. Bộ trưởng Tài chính Singapore hiện đang đứng đầu nhóm tư vấn tại IMF.

Phó giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm chủ trì các cuộc họp khi Tổng giám đốc đi vắng.

Cuộc chạy đua vào vị trí phó Tổng giám đốc IMF sẽ bắt đầu trở nên căng thẳng hơn vào thời điểm cuối tháng 8/2011 khi phó giám đốc điều hành thứ nhất từ chức.

Mỹ đang cân nhắc đề cử ông David Lipton, tư vấn của Nhà Trắng, vào vị trí này để giúp đảm bảo quyền lực của Mỹ trong IMF.

Trong quá trình vận động, bà Lagarde đã đến Bắc Kinh để vận động hỗ trợ và được bầu vào chức vụ này với sự ủng hộ của Trung Quốc cũng như một số nước mới nổi lớn.

Đình Hảo
Theo Reuters

ngocdiep

Trở lên trên